Theo các chuyên gia về phần mềm cho biết các ứng dụng đang bị xóa khỏi Google Play vì bị cáo buộc lừa đảo.

Với những ứng dụng lừa đảo trên Google Play các chuyên gia đã đặt tên cho chúng là Android/Fasurke. Theo đó những chương trình lừa đảo này đã tồn tại trên cửa hàng trực tuyến được hơn 4 tháng và tìm được cách lừa người dùng download chúng từ 250.000 – 1.000.000 lần. Điều này đồng nghĩa với việc, tới 1 triệu người dùng Android có thể đã trở thành nạn nhân của chúng, những chương trình lừa đảo này sẽ không được bảo mật nghiêm ngặt.

Các ứng dụng này đã có hơn 2 tỉ lượt tải trên Google Play và khoảng 700 triệu người dùng sử dụng hằng ngày. Danh sách các ứng dụng bị phát hiện gian lận thuộc công ty Cheetah Mobile bao gồm Clean Master, Security Master, CM Launcher 3D, Battery Doctor, Cheetah Keyboard, CM Locker, CM File Manager và ứng dụng cuối cùng là Kika Keyboard.

Google đã bắt đầu một cuộc điều tra sau cáo buộc của Kochava, hiện Google đã xóa hai ứng dụng gồm CM File Manager (hơn 50 triệu lượt tải) và Kika Keyboard (hơn 100 triệu lượt tải). Cheetah Mobile cũng tự xóa ứng dụng Battery Doctor và CM Locker khỏi Google Play.

Những ứng dụng độc hại nói trên yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, đăng ký trả tiền dài hạn cũng như sẵn lòng nhận các thông điệp quảng cáo và marketing.

Khi khởi chạy chương trình, người dùng cũng được yêu cầu nhập tên và model điện thoại di động đang sử dụng cũng như số lượng người đăng ký mà anh/cô ta mong muốn có được. Sau khi bắt đầu “quá trình tăng số người đăng ký/theo dõi”, người dùng sẽ phải chấp thuận cái gọi là “kiểm tra thiết bị”.

Vào ngày 27 tháng 7, Google đã cấm các ứng dụng khai thác mật mã trên Cửa hàng Play của mình, chỉ cho phép các ứng dụng khai thác từ xa. Theo The Next Web, mặc dù lệnh cấm gần đây, nhiều ứng dụng bất hợp pháp như JSEcoin vẫn xuất hiện trên cửa hàng, lưu ý rằng các nhà phát triển Google có 30 ngày kể từ ngày thay đổi chính sách để tuân thủ.

Đầu tháng 4, gã khổng lồ công nghệ cũng đã thông báo lệnh cấm tất cả các tiện ích mở rộng khai thác từ Cửa hàng Chrome trực tuyến, cũng như tất cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt để khai thác tiền điện tử. Và vào tháng 3, Google đã theo đuổi động thái của Facebook bằng cách thông báo lệnh cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử, một bước được báo cáo sau đó đã ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Google cho biết họ sẽ có những hành động cứng rắn hơn với các nhà phát triển nếu phát hiện thêm những vi phạm. Sau khi Google xóa ứng dụng, Cheetah đã giải thích với giới truyền thông và trấn an các nhà đầu tư rằng việc mất ứng dụng CM File Manager không phải là vấn đề lớn