Tìm hiểu từ các thông tin nhà mạng viễn thông, các công ty đều cho biết việc dừng thanh toán thẻ cào đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong tháng 5 nhất là đối với . VTC là doanh nghiệp bị tác động nặng nhất và kiến nghị Bộ xem xét.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị

Chính sách quản lý về thanh toán thẻ cào, thông tin thuê bao, khuyến mại

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2018, các nhà mạng đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh trong tháng 5 năm nay.

Theo Tập đoàn VNPT, do tác động chính sách quản lý về thông tin thuê bao, thẻ cào, khuyến mại, doanh thu bán lẻ đạt 96,1% kế hoạch, giảm gần 4% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ viễn thông của Tập đoàn chiếm 38,8%.

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Viettel chia sẻ với goccongnghe.net, doanh thu của toàn Tập đoàn trong tháng 5 đạt 18,3 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 3.000 tỷ.

MobiFone cho biết doanh thu ước đạt 3.111 tỷ đồng, đạt 32,7% kế hoạch năm 2018; lợi nhuận lũy kế 5 tháng ước đạt 1.686 tỷ đồng, bằng 28% kế hoạch năm 2018.

Đại diện VTC cho biết, việc ngừng thanh toán này làm các nhà mạng ảnh hưởng một phần, còn riêng với Tổng công ty VTC ảnh hưởng rất lớn. VTC kiến nghị Bộ TT&TT xem xét tháo gỡ khó khăn trong việc thanh toán bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới ngành nội dung số. Bên cạnh đó, VTC cũng đang tìm cách khắc phục khó khăn trong khâu thanh toán dịch vụ bằng cách riêng của mình.

Tương tự, đại diện MobiFone cũng kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách phù hợp cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số. Việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

tổng số trạm 2G/3G trên toàn quốc của VNPT lên con số trên 54.000 trạm
tổng số trạm 2G/3G trên toàn quốc của VNPT lên con số trên 54.000 trạm

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Cục Viễn thông đề xuất biện pháp cụ thể, để có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông.

Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng, doanh nghiệp nội dung số cùng nghiên cứu đề xuất giải pháp dựa trên cơ sở kinh nghiệm quản lý của các nước, Cục sẵn sàng tiếp thu các đề xuất, làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT và Chính phủ để có biện pháp quản lý phù hợp.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018, hầu hết các nhà mạng lớn gồm VNPT, Viettel, VTC, Mobifone đều cho biết, việc dừng thanh toán thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số đã ảnh hưởng đến doanh thu từ truyền hình của các công ty này.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, doanh thu toàn Tập đoàn trong tháng 4 bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%.

Đối với VTC, việc chặn thanh toán trên cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu dịch vụ của đơn vị này. Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết, VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC. Lũy kế lợi nhuận của Tổng công ty VTC từ đầu năm tới hết tháng 4 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch, nhưng chắc chắn việc chặn kênh thanh toán thẻ cào sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo.