Trong khi công nghệ 5G chưa đưa vào hoạt động thì chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch cho hệ thống triển khai công nghệ 6G.

Với việc chuẩn 5G vừa hoàn thành và các mạng 5G đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động trong cuối năm nay, chưa ai biết được rằng hiệu ứng của công nghệ 5G sẽ ra sao. Năm ngoái, tốc độ 4G rất cao đã giúp Snapchat xuất hiện và trở nên phổ biến. Trước đó, khi phát triển công nghệ 4G, chẳng ai nghĩ về một thứ gì đó tương tự như Snapchat cả.

Trong khi đó cả thế giới đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo: 6G.

Công nghệ 6G
Công nghệ 6G đang được triển khai

Các kỹ sư và công ty CNTT ở Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực nghiên cứu và tài trợ nhằm vào điều lớn lao tiếp theo sau 5G, khi tốc độ truyền dữ liệu không dây trong tương lai sẽ đạt mức cao chưa biết trước đó.

Cụ thể, các trường đại học và viện kỹ thuật ở Trung Quốc đã hợp tác để tập hợp nhân tài và nguồn lực, phát triển các công nghệ 6G. Tất cả điều này diễn ra khi mạng thương mại 5G vẫn chưa hoạt động.

Trung Quốc không phải là nhóm duy nhất nghiên cứu công nghệ 6G. Theo đó, Phần Lan cũng đang nghiên cứu công nghệ này khi mà công nghệ 5G chưa được tung ra trên thị trường.

Đoạn video dưới đây cho thấy tầm nhìn khá… “ảo diệu” của 6Genesis về năm 2037. “Intelligent Personal Edge” trong đoạn video là một thiết bị điện thoại được tích hợp AI và hoạt động dựa vào điện toán đám mây, với giao diện hình chiếu, và có khả năng theo dõi sức khỏe người dùng. Quần áo cũng có thể theo dõi sức khỏe. Các sản phẩm khác thì có khả năng “cấu hình siêu nhanh” và giao diện hologram. Những chai nước thậm chí cũng được trang bị các màn hình hiển thị thông tin trực tiếp. Thay vì xe hơi, chúng ta có “dịch vụ di chuyển di động”. Còn các thành phố thì sao? Chúng có những dịch vụ an toàn và tiện nghi do AI mang lại.

Theo tin viễn thông, các công nghệ 6G đang được phát triển cũng cung cấp các mức băng thông chưa từng thấy để khắc phục những thiếu hụt của công nghệ 5G.

Nhưng một số người cũng cho rằng ngay cả khái niệm về 5G, cũng đang gây nhiều bối rối, nói gì đến những công nghệ tiếp theo, đôi khi bị định nghĩa một cách quá cường điệu. Họ nói rằng để thúc đẩy nhu cầu trong tương lai, các nhà khai thác viễn thông và nhà sản xuất thiết bị sẽ phải thúc đẩy sự hấp dẫn của 6G ngay cả khi 5G đang được triển khai.