Theo đó, tỷ lệ các thuê bao chuyển mạng giữ số của nhà mạng Vietnamobile và MobiFone thành công chưa đến 30% gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề này.

Gần đây nhiều thuê bao đã gửi yêu cầu chuyển mạng giữ số (MNP) vẫn bị nhà mạng từ chối. Không ít chủ thuê bao phải nhiều lần liên hệ, khiếu nại với nhà mạng thì mới có thể hoàn tất việc chuyển mạng.

Anh Tâm (Đống Đa, Hà Nội) chủ một thuê bao cho biết mất 19 ngày và 2 lần làm việc với nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng nhưng hiện vẫn chưa thể chuyển mạng giữ số. Nhân viên nhà mạng hứa vài ngày sau sẽ có câu trả lời cuối cùng cho chủ thuê bao về việc có đủ điều kiện chuyển mạng giữ số hay không, song đến nay đã hơn một tuần, anh vẫn phải chờ đợi.

Thuê bao chuyển mạng giữ số
Thuê bao chuyển mạng giữ số

Sở hữu số điện thoại của hai nhà mạng nhưng khi gửi yêu cầu chuyển mạng, anh Chính (Hà Đông) bị cả hai nhà mạng từ chối với lý do vi phạm cam kết. Chủ thuê bao liên hệ với nhà mạng qua tổng đài đến 7 lần nhưng nhân viên chăm sóc khách hàng nhiều lần hứa hẹn sẽ chuyển thông tin khiếu nại lên cấp trên, song một tuần nay cũng chưa có câu trả lời. Với nhà mạng còn lại, anh cũng liên hệ đến 3 lần nhưng không có kết quả.

Tuy đã chuyển mạng thành công, song chị Hoa (quận Nam Từ Liêm) cũng chật vật suốt chục ngày. Khi bị từ chối yêu cầu chuyển mạng do vi phạm cam kết trong hợp đồng, chị Hoa nhiều lần lên làm việc với nhân viên nhà mạng, yêu cầu cung cấp hợp đồng và chỉ ra các điều khoản nào vi phạm.

Theo số liệu tính từ ngày 16/11/2018 đến ngày 13/2/2019 của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), kể từ khi triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, nhiều nhà mạng có tỷ lệ đăng ký chuyển đổi thành công thấp.

Cụ thể, MobiFone có 25.587 người dùng đăng ký chuyển mạng, trong đó chuyển đi thành công 6.906 trường hợp (đạt tỷ lệ 23,09%). VinaPhone có 28.451 người dùng đăng ký chuyển mạng, chuyển đi thành công 19.425 trường hợp (đạt tỷ lệ 68,28%). Viettel có 33.438 người dùng đăng ký chuyển mạng, chuyển đi thành công 27.941 trường hợp (đạt tỷ lệ 83.56%). Vietnamobile có 5.929 người dùng đăng ký chuyển mạng, chuyển đi thành công 386 trường hợp (đạt tỷ lệ 6.51%).

Về số liệu thuê bao đăng ký chuyển đến, MobiFone có 9.940 thuê bao, VinaPhone có 35.688 thuê bao và nhà mạng Viettel có tổng cộng 46.961 thuê bao đăng ký chuyển đến.

Từ số liệu thống kê, có thể thấy MobiFone và Vietnamobile đang là 2 nhà mạng có tỷ lệ đăng ký chuyển mạng thành công rất thấp (23% và 6%).

Thực tế tại nhiều quốc gia, các thống kê cho thấy tỉ lệ thuê bao di động nói chung tiến hành MNP không quá 10%. Tuy nhiên theo goccongnghe, MNP sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu một khi nhà mạng để xảy ra sự cố nào đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng khiến họ không hài lòng, thì làn sóng tiến hành MNP có thể xảy ra mang tính tẩy chay hoặc trừng phạt nhà cung cấp dịch vụ.