Theo đó, tất cả các nước hiện nay đồng loạt triển khai dịch dụ mạng 5G du nhập vào thị trường công nghệ mới, mạng 5G sẽ đem đến những đột phá mới trong công nghệ.

Triển khai nhanh chóng mạng 5G cho thấy rằng mạng 5G sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt nó sẽ thúc đẩy ngành sản xuất và y tế, giúp nâng cao những thế lực cạnh tranh và mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Triển khai mạng 5G
Triển khai mạng 5G

Công nghệ 5G sẽ mang lại cơ hội lớn cho các nhà khai thác viễn thông, những doanh nghiệp giải quyết sớm vấn đề số hóa ngành công nghệ bằng ứng dụng công nghệ 5G. Dự báo tiềm năng doanh thu của công nghệ 5G trên toàn cầu là 582 tỷ USD vào năm 2026.

Theo đó, có rất nhiều nước đang rục rịch phát triển mạng 5G. Hai nước Anh và Đức vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển mạng viễn thông 5G tốc độ cao, cho phép tải một bộ phim dung lượng 800MB chỉ chưa đầy một giây (mất 40 giây nếu dùng 4G). Dự án hơn 121 triệu USD còn nhằm phát triển Internet of Things (IoT-Internet kết nối vạn vật) cho phép hàng tỷ vật dụng hàng ngày có thể kết nối trực tuyến với nhau.

Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G và vẫn trong giai đoạn thử nghiệm (từ năm 2011). Tuy nhiên các nhà mạng đều xác định đây sẽ là cuộc đua tốn kém lâu dài đến nay vẫn chưa khai thác hết hạ tầng 3G. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sớm nhất đến năm 2015 Việt Nam mới tính chuyện cấp phép 4G, theo đúng lộ trình quy hoạch viễn thông quốc gia.

Nguồn tin tiết lộ vào ngày 25/2, đúng ngày khai màn của triển lãm di động MWC Barcelona 2019. Ba nhà mạng Hàn Quốc và một nhà sản xuất smartphone đang thảo luận để giới thiệu công nghệ 5G vào cuối tháng này.

Phát biểu tại MWC, Chủ tịch nhà mạng KT Hwang Chang Gyu cho biết công ty sẽ giới thiệu mạng di động 5G thực sự đầu tiên trên thế giới. Các đối tác có khả năng là KT, LG và Samsung. Trước đó, KT từng nói mạng 5G cho người dùng sẽ bắt đầu vào quý II/2019 song dường như thời điểm được đẩy lên khi Samsung trình làng dòng Galaxy S10 mới, trong đó có Galaxy S10 5G.

S10 5G được tin là chiếc điện thoại tương thích duy nhất tại thời điểm 5G ra mắt. Mẫu điện thoại màn hình gập Samsung Galaxy Fold cũng có phiên bản 5G nhưng đến tháng 5/2019 mới chính thức lên kệ.

Trước đó, tháng 5/2013 Samsung đã thử nghiệm mạng 5G riêng. Họ đã thành công trong việc truyền tín hiệu đi quãng đường 2km với tốc độ lên đến 1,056 Gbps, định thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

Ngoài Hàn Quốc, hãng Huawei của Trung Quốc cũng đang xây dựng 5G và có cùng thời điểm dự kiến thương mại hóa.