Theo như nhận định của ngành viễn thông Việt Nam thì năm 2020 chính là thời điểm thích hợp để các nhà mạng triển khai 5G vì đó là một điều kiện khá thuận lợi.

Năm 2020 chính là thời điểm thích hợp để nhà mạng triển khai 5G. Các thiết bị xuất hiện nhiều hơn và giá cũng phải chăng hơn. Ngoài ra, vào thời điểm đó công nghệ mạng lưới đã sẵn sàng và các chuẩn hóa cũng đã được thông qua. Vậy nên ngoài mạng 3G, 4G chúng ta có thêm việc tích hợp mạng 5G phục vụ cho cuộc sống và công nghệ ngày càng cao hơn, đi đến tiêu chuẩn 4.0.

nhà mạng triển khai 5G

Giai đoạn đầu 5G sẽ được triển khai ở các thành phố lớn cho những người có nhu cầu dùng công nghệ thực tế ảo, những người dùng điện thoại thông minh nhưng nhu cầu rất cao, như để xem video ở chất lượng HD, ô tô thông minh hay ô tô tự lái. Dự báo rằng sau này sẽ có khoảng 35 tỷ thiết bị kết nối vào internet và sẽ phải chạy trên nền tảng 5G. Có thể khẳng định, 5G là một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển của Internet Việt Nam và trên thế giới, là một nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế số.

Đầu tiên sự quy hoạch băng tầng cho 5G cần được công bố sớm. Chúng ta hiện nay vẫn chưa có kế hoạch chi tiết để các nhà mạng có thể tiến hành chuẩn bị. Thứ hai là về công nghệ mạng lưới. Đây là bài toán về chuẩn bị năng lực của đội ngũ kĩ sư nhà mạng, huấn luyện họ về công nghệ 5G và thiết kế mạng lưới.

Chip Snapdragon 855 là con chip đầu tiên kết nối 5G và tăng 30% sức mạnh so với chip Snapdragon 845 ra mắt vào năm ngoái. Dự kiến khoảng cuối năm nay đến đầu năm sau, các thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và Úc sẽ bắt đầu triển khai 5G thương mại. Sẽ dùng con chip này để tích hợp mạng 5G ở Việt Nam.

Theo như tin công nghệ chia sẻ, Verizon, công ty viễn thông lớn nhất nước Mỹ và thế giới tính theo giá trị vốn hóa, tuyên bố hôm 10/12 sẽ có khoảng 10.400 nhân công nghỉ việc tại nhà mạng này vào giữa năm 2019. Đây là một phần trong chương trình cắt giảm nhân sự tự nguyện của Verizon.

Doanh nghiệp viễn thông có trụ sở tại New York đang xem xét cắt giảm chi phí để tập trung đầu tư vào phát triển mạng 5G với kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng mới. Verizon tuyên bố đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu tiết kiệm 10 tỷ USD vào năm 2021.

Verizon cũng thông báo những nhân viên nghỉ việc sẽ được hỗ trợ lương tối đa trong 60 tuần cùng với các khoản thưởng và phúc lợi. Con số chính xác phụ thuộc vào thời gian làm việc ở công ty của mỗi người.