Dịch vụ 5G lần đầu tiên có trên thị trường viễn thông ở 12 thành phố trên khắp nước Mỹ. Lần đầu tiên ở nước Mỹ được trải nghiệm mạng 5G.

Theo đó nhà mạng Verizon đã chuẩn bị sẵn sàng để tung ra công nghệ mạng không dây 5G, đây sẽ là một bước tiến rất lớn so với công nghệ 4G hiện nay. Theo dự kiến bắt đầu từ năm 2017, người dùng mạng di động tại Mỹ sẽ được trải nghiệm internet không dây tốc độ cao gấp 50 lần so với mạng 4G hiện nay. 5G sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo của ngành công nghiệp di động, thậm chí bước đột phá này còn lớn hơn so với sự phát triển từ 3G lên 4G trước đây.

dịch vụ 5G tốc độ 10 Gbps
dịch vụ 5G

AT&T sử dụng công nghệ sóng mm (mmWave), giúp tốc độ kết nối 5G có thể đạt 20 Gbps, gấp 10 lần tốc độ 2 Gbps của 4G. Khác với các dự án khác thường triển khai ở thành phố lớn trước, AT&T sẽ bắt đầu phát triển mạng 5G từ các thành phố nhỏ và hạn chế ở những khu vực đông đúc vì mmWave sẽ gặp rắc rối và dễ bị chặn bởi vật cản như bức tường hay công trình lớn.

Nếu như công nghệ 5G thành công, nó sẽ đi vào sử dụng trong thị trường, với tốc độ nhanh này nó sẽ gấp 30 – 50 lần tốc độ 4G bình thường tại Mỹ và nhanh gấp 300 -500 lần tốc độ 3G hiện nay tại Việt Nam. Với tốc độ internet như này bạn có thể xem phim nhanh với 25 giây mà không cần chờ đến tận mấy phút.

Kế hoạch mở rộng sang các thành phố lớn sẽ được thực hiện khi công nghệ mạng được cải tiến hơn.

Người sử dụng sẽ phải mua một thiết bị gọi là mobile hotspot của AT&T để dùng mạng 5G. Nhà mạng này cung cấp gói cước 5G với 5 GB dữ liệu cho người dùng và khách hàng sẽ được miễn phí sử dụng trong 90 ngày đầu tiên. Gói cước sẽ chính thức tính phí vào tháng 1/2019. Khách hàng sẽ trả 499 USD cho 15 GB dữ liệu và 70 USD nếu mua theo tháng.

Mỹ đang nố lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa công nghệ 5G. Để đạt được mục tiêu này, vào tháng 1 vừa qua, Mỹ công bố sẽ đầu tư tiếp gần 275 tỷ USD trong vòng 7 năm tới để xây dựng và đưa vào vận hành các mạng 5G trên toàn lãnh thổ nước này nhằm nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho tất cả người Mỹ.

Trước đây Verizon cũng là nhà mạng đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ 4G vào năm 2010. Và hiện tại Verizon muốn tiếp tục là kẻ đi đầu trong công nghệ mạng di động này. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia cũng chuẩn bị cung cấp mạng 5G vào năm 2019