Băn khoăn của nhiều người sử dụng khi chuyển đổi sim 11 số về 10 số, không biết dịch vụ ngân hàng có ảnh hưởng hay không?

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT), việc đổi mã vùng điện thoại cố định chính thức bắt đầu từ ngày 11/2, và dự kiến kết thúc vào ngày 31/8. Sau khi quá trình này hoàn tất, toàn bộ các đầu số từ 03 tới 08 sẽ được dành cho các thuê bao di động.

Cũng theo quy hoạch kho số, toàn bộ các đầu số 01 sẽ được thu hồi để phục vụ cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) giúp phát triển các loại hạ tầng thông minh như giáo dục, y tế, giao thông hay các thiết bị gia dụng. Do đó, các thuê bao di động đang sử dụng đầu số 01, hay các thuê bao 11 số, dự kiến sẽ được chuyển thành thuê bao 10 số với các đầu số từ 03 tới 08 trong năm nay.

Bảng chuyển đổi đầu số 11 sáng 10 có ảnh hưởng đến dịch vụ ngân hàng không?
Bảng chuyển đổi đầu số 11 sáng 10 có ảnh hưởng đến dịch vụ ngân hàng không?

Theo Bộ TT&TT, quá trình chuyển đổi từ SIM 11 số sang SIM 10 số sẽ được thực hiện theo quy tắc giữ lại 7 số cuối của thuê bao 11 số và thay 4 số đầu bằng 3 số mã mạng mới, trải từ đầu 03 tới 08.

Việc chuyển đổi này được chính thức thực hiện kể từ 0h ngày 15/9/2018. Với những thuê bao 10 chữ số hiện nay, trước và sau quá trình chuyển đổi mã mạng, các số này vẫn giữ nguyên không đổi.

Chủ tài khoản đổi số di động online, ví điện tử không ảnh hưởng

Người dùng mobile banking do đó sẽ phải tự ra các điểm giao dịch để đổi đầu số đăng ký của mình. Ngân hàng Nhà nước sẽ phổ biến đến các ngân hàng thương mại để tiến hành điều chỉnh, tổ chức việc tiếp nhận đăng ký thay đổi số điện thoại của chủ tài khoản.

Hiện một số ngân hàng cũng duy trì hình thức đổi tài khoản mobile banking từ xa qua Internet Banking. Vì thế, chủ tài khoản ngân hàng hoàn toàn có thể đổi số mobile banking trực tiếp trên máy tính mà không cần tới điểm giao dịch của các ngân hàng.

Với các ví điện tử, người dùng các dịch vụ này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi mã mạng.

Chia sẻ với goccongnghe, đại diện Viettel Telecom, đơn vị vận hành ví điện tử Viettel Pay cho biết, tài khoản của người dùng Viettel Pay sẽ tự động chuyển đổi theo mã mạng. Việc chuyển mã mạng không ảnh hưởng đến dịch vụ này, chỉ cần dùng số điện thoại mới là có thể đăng nhập vào tài khoản Viettel của khách hàng trước đó.

Biện pháp này được duy trì trong khoảng thời gian 2 tháng, tương tự như thời gian quay số song song của các nhà mạng.

Người dùng dịch vụ ngân hàng được chuyển đổi số thuê bao đăng ký tài khoản theo đầu số mới.
Người dùng dịch vụ ngân hàng được chuyển đổi số thuê bao đăng ký tài khoản theo đầu số mới.

Người dân có 2 tháng để chủ động đổi thông tin dịch vụ

Các nhà mạng đều đã suy tính trước về các tác động của việc chuyển đổi đầu số và sẽ duy trì hình thức quay số song song. Đây là giai đoạn chuyển tiếp khi các cuộc gọi, tin nhắn đều có thể thực hiện bình thường với hai đầu số cũ – mới.

Khoảng thời gian hai tháng quay số song song (từ 15/9 – 14/11/2018) là đủ để người dân có thể làm quen với đầu số mới. Trong khoảng thời gian này, người dân nên chủ động cập nhật thông tin và chuyển đổi số thuê bao trên các dịch vụ giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, chủ thuê bao cũng cần cập nhật lại số điện thoại của bạn bè, người thân trong danh bạ theo hướng dẫn của nhà mạng.

Với thời gian chuyển tiếp kéo dài 60 ngày, người dùng di động có thể hoàn toàn yên tâm việc đổi đầu số thuê bao sẽ ảnh hưởng tới liên lạc hay quá trình sử dụng các dịch vụ liên quan đến ví điện tử, ngân hàng.