Với tỷ lệ phản hồi của khách hàng cao hơn, sử dụng thuận tiện hơn và có thể cá nhân hoá, chatbot được dự báo có thể thay thế việc tiếp thị qua email.

Theo viễn thông, Haravan là nền tảng cung cấp giải pháp thương mại điện tử, mới đây công bố khảo sát cho thấy tỉ lệ phản hồi từ chatbot với khách hàng cao hơn rất nhiều so với việc tiếp thị qua email.

Chatbot là công cụ trả lời tự động thông qua các ứng dụng nhắn tin OTT. Một khi khách hàng đặt câu hỏi thông qua ứng dụng thì hệ thống sẽ tự động trả lời, không chủ động gửi tin nhắn trước đến người dùng như trường hợp gửi email. Đây là lý do chính khiến tỷ lệ người dùng tương tác với chatbot hơn email.

Ngoài ra, người kinh doanh có thể dùng chatbot để gửi tin nhắn hàng loạt đến khách hàng nếu muốn. Trên Facebook Messenger, nội dung tin nhắn có thể được cá nhân hoá dựa trên hành vi của người dùng.

email
Chatbot là công cụ trả lời tự động thông qua các ứng dụng nhắn tin OTT

Bên cạnh đó, chatbot còn có lợi thế hơn dịch vụ nhắn tin SMS là không tốn chi phí, trong khi đó, giá một tin nhắn tiếp thị dao động từ 500-800 đồng tin. Theo ông Tấn, chi phí trung bình để có được một đơn hàng thông qua quảng cáo trên Facebook hiện nay là 40.000 đồng đến 80.000 đồng. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 về số lượng người dùng Facebook với 58 triệu người dùng vào đầu năm 2018, (theo thống kê của Hootsuite và We Are Social). Do đó, tiếp cận khách hàng qua chatbot có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Không chỉ trong doanh nghiệp, chatbot hiện cũng đang được đẩy mạnh ứng dụng tại một số cơ quan nhà nước. Đơn cử như Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã thí điểm thành công Chatbot Danang Fantasticity của Hakate giúp tra cứu thông tin du lịch tự động trên tin nhắn. Sở Giao thông TPHCM cũng đã đưa vào sử dụng hệ chatbot do FPT phát triển nhằm cung cấp và giải đáp các thông tin về tình hình giao thông tới người dân. Hiện đã có gần 60 nghìn tài khoản thường xuyên tương tác với hệ thống này trên zalo…

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của chatbot, các nhà phát triển công nghệ đã tăng cường nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để các chatbot có thể thông minh hơn, giao tiếp tốt hơn nhờ cải thiện đáng kể bộ dữ liệu của mình qua các “kinh nghiệm” tích lũy được. Có thể kể đến như nền tảng tạo lập chatbot vừa ra đời với tên gọi QnA Bot Maker của FPT. Nền tảng này được phát triển dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI cho phép người dùng dễ dàng tạo lập chatbot hỏi – đáp miễn phí. Với giao diện đồ họa người dùng, QnA Bot Maker có thể tích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau như Facebook Messenger, Viber…

Khảo sát của Haravan dữ liệu của 50.000 người kinh doanh trực tuyến và hơn 5 triệu người tương tác thông qua dịch vụ chatbot của công ty là Harafunnel mỗi tháng. Các bên tham gia khảo sát ngoài các cá nhân, cửa hàng nhỏ bán hàng trực tuyến còn có các doanh nghiệp như Vinamilk, Juno, Hnoss, Nguyễn Kim…

Theo goccongnghe, với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ và sự vào cuộc của các công nghệ lớn, trong tương lai không xa, việc ứng dụng chatbot sẽ ngày càng trở nên phổ biến, mang lại những hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp Việt.