Bản quyền AFF Cup 2018 cực kì trọn vẹn và được công bố từ sớm, đã rất nhiều đơn vị bỏ tiền ra khi mua bản quyền này. Mua sớm nhất phải nói đến VTV.

Cuối tháng 8, hơn 2 tháng trước khi AFF Cup 2018 chính thức khởi tranh, người hâm mộ đội tuyển Việt Nam được dịp thở phào nhẹ nhõm trước thông tin Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có trong tay bản quyền phát sóng giải đấu được chờ đón. Dù vậy, thời điểm đó, những người am hiểu về bản quyền truyền hình cho biết thực tế gói bản quyền của Đài truyền hình Việt Nam chưa trọn vẹn bởi nó chỉ cho phép nhà đài độc quyền phát sóng trên hạ tầng truyền hình mặt đất miễn phí và phát lại trên tất cả các hạ tầng khác, tuy nhiên không có quyền phân phối lại.

bản quyền AFF Cup 2018

Theo tin viễn thông, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có được bản quyền phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ AFF Cup 2018. Tuy nhiên, bản quyền mà VTV có được tính tới thời điểm hiện tại chưa trọn vẹn. Theo đó, nhà đài này mới chỉ có được bản quyền phát sóng nội dung AFF Cup 2018 trên hạ tầng truyền hình phát sóng quảng bá mặt đất và nhiều khả năng sẽ phát sóng trên kênh VTV6.

Dù vậy, theo những quy định của gói bản quyền này, VTV không được quyền phát sóng trên mạng xã hội, không được phép cấp quyền tiếp sóng, chia sẻ sóng sạch cho nhà đài khác hay cấp quyền chia sẻ các clip về giải đấu.

Mãi cho tới gần đây Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình thế hệ mới (Next Media) mới có được “mảnh ghép” còn lại cho bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 khi có gói bản quyền bao gồm độc quyền và có quyền phân phối lại trên toàn bộ hệ thống trả tiền thuộc hạ tầng vệ tinh, cáp, IPTV, OTT, phát thanh, Internet, mạng xã hội, mạng di động và trình chiếu công cộng. Sau tất cả, AFF Cup 2018 sẽ là một giải đấu mà người Việt Nam có thể tận hưởng một cách đầy đủ, trọn vẹn, rộng khắp và đa dạng các nền tảng.

Theo goccongnghe, ngoài gói bản quyền truyền hình quảng bá mà VTV đã sở hữu, vẫn còn một gói bản quyền phát sóng thứ hai trên các nền tảng truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, IPTV và OTT vẫn chưa có đơn vị sở hữu. Dù vậy, hiện chưa rõ VTV hay có một đơn vị nhà đài khác tại Việt Nam sẽ mua gói bản quyền này để khai thác.

Khác với ASIAD 2018, AFF Cup 2018 là giải đấu chỉ tập trung vào một nội dung là bóng đá nam, môn thể thao vốn được người Việt Nam vô cùng yêu mến. Đặt trong bối cảnh phong độ của đội tuyển Việt Nam cùng với đó là sự quan tâm của người xem cộng hưởng từ giải vô địch U23 và sau đó là ASIAD 2018, không khó để thấy phương án mua hay không mua bản quyền AFF Cup 2018 dễ quyết định hơn với nhà đài khá nhiều. Dù vậy, các thông tin về mức giá bản quyền phát sóng giải đấu này thì chưa được công bố.