Với những Designer – những chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì một sản phẩm như laptop đồ họa sẽ là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình làm việc.

1. Kinh nghiệm chọn mua laptop đồ họa

RAM của laptop

  • Nếu muốn laptop tải và sử dụng được các phần mềm như photoshop, Corel và Adobe Illustrator, đồ họa dạng 2D, ít khi làm đến những loại đồ họa dung lượng cao thì bạn cũng không cần quá cầu kỳ về độ phân giải, RAM chỉ khoảng 2GB là ổn định.
  • Nếu bạn dùng thêm các phần mềm dựng phim cho chiếc máy tính xách tay của mình như Adobe Premiere, After Effect, xây dựng text cùng các mẫu 3D khác thì chắc chắn bạn sẽ đòi hỏi dung lượng cao hơn từ 4GB trở lên để đáp ứng mọi yêu cầu dù khó khăn thế nào.
Kinh nghiệm chọn mua và một số dòng laptop đồ họa được yêu thích
Kinh nghiệm chọn mua và một số dòng laptop đồ họa được yêu thích

Chip CPU

Với công việc thiết kế đồ họa và kỹ thuật thì một chiếc laptop có thể sử dụng được các phần mềm chuyên ngành như: Photoshop, AI, phần mềm thiết kế xây dựng, phần mềm dựng video,… là điều rất cần thiết. Vì vậy, chiếc laptop được sử dụng cho việc thiết kế đồ họa và kỹ thuật cần có cấu hình mạnh, cụ thể CPU từ Core i5 trở lên và tốt hơn hết là Core i7 để khi làm việc chuyên ngành có thể tạo ra file dung lượng lớn hoặc mở nhiều phần mềm để thao tác mà máy vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc mà không bị treo.

Card đồ họa

Card đồ họa chính là Graphics Card, đầu tiên khi mua máy bạn nên loại bỏ ngay chip xử lý đồ họa onboard khi thiết kế bởi đây không phải sản phẩm chuyên dụng, hiệu suất làm việc không cao, bộ nhớ và hệ thống phải chia sẻ lại. Hãy sáng suốt hơn khi chọn dòng máy có thiết kế chip riêng biệt để xử lý đồ họa bao gồm chỉ số bit là 128 bit và 256 bit.

Ổ cứng

Máy tính xách tay sở hữu phần mềm thiết kế đồ họa tốt và chất lượng thì nên kèm theo ổ cứng tối đa lên đến 500GB, lúc đó bạn mới đủ không gian gian lưu trữ toàn bộ thông tin và dữ liệu khổng lồ mà chính công việc design mang lại. 

Màn hình hiển thị

Về kích thước màn hình thì nên chọn khoảng từ 14 inch hoặc ngoại lệ như Macbook 12 – 13.3 inch là đủ, vì với người dùng chuyên thiết kế đồ họa thì chắc chắn phải dùng thêm màn hình rời lớn và hiệu năng tốt hơn để làm việc.

Độ phân giải màn hình phải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, để khi làm các ứng dụng đồ họa thường phải zoom lớn thì khả năng hiển thị cao sẽ làm việc chuẩn xác hơn. Thêm nữa, màu sắc của màn hình Full HD, 4K cũng chuẩn hơn trong việc thiết kế.

2. Một số laptop đồ họa được yêu thích

Dell Vostro 3568 i5/i7

Dell Vostro 3568 phiên bản tích hợp chip xử lý core i5 7200U thế hệ thứ 7 cùng card đồ họa rời AMD 2 GB sẽ giúp bạn “chiến” đồ họa, game và lập trình một cách mượt mà nhất.

Apple Macbook Pro MPXR2SA/A

Sang trọng, đẳng cấp và mạnh mẽ và những lời khen có cánh dành cho chiếc laptop Macbook Pro MPXR2SA/A đến từ Apple. Máy sở hữu vi xử lý i5 thế hệ thứ 7 cùng ổ SSD dung lượng 128 GB mang đến sự bền bỉ và mạnh mẽ khi sử dụng.

Điểm đặc trưng lớn nhất trên dòng sản phẩm này chính là sử dụng màn hình Retina (2560 x 1600) với sự chuẩn mực về màu sắc cực kỳ cao. Vì thế đây là dòng laptop được ưa thích sử dụng cho đồ họa, xử lý hình ảnh.

Asus S510UQ i5

Điểm nổi bật trên chiếc laptop Asus S510UQ i5 nằm ở thiết kế cực kỳ nhẹ nhàng và thời trang nhưng lại có cấu hình vô cùng mạnh mẽ với vi xử lýIntel Core i5 8250U thế hệ thứ 8 mới nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, S510UQ còn được Asus trang bị thêm card đồ họa rời NVIDIA GeForce 940MX với dung lượng lên đến 2 GB giúp xử lý đồ họa, lập trình và chiến game mượt mà.

Acer Aspire A515 51G 52ZS

Với giá 13.990.000 VNĐ bạn sẽ sở hữu cho mình chiếc laptop có hiệu năng vô cùng ổn với vi xử lý Intel Core i5 Kabylake 7200U, xung nhịp lên đến 2.50 GHz.

Chưa hết, Asus S510UQ còn được trang bị thêm card đồ họa rời NVIDIA GeForce 940MX 2 GB giúp đảm bảo xử lý “ngon” các tác vụ liên quan đến đồ họa, game, lập trình ở mức cơ bản.

Bài viết trên đã giới thiệu đến độc giả kinh nghiệm chọn mua và một số dòng laptop đồ họa được yêu thích hy vọng sẽ giúp ích được độc giả nhé!