Cảm biến vân tay dưới màn hình là tính năng đã được chờ đợi từ lâu. Tuy vậy phải đến Galaxy S10, tính năng này mới gần như chắc chắn sẽ xuất hiện.

Theo tin sản phẩm mới, có những đầu đọc vân tay quang học bạn có thể tích hợp dưới màn hình của một chiếc smartphone viền siêu mỏng. Và sau đó còn công nghệ quét vân tay siêu âm. Galaxy S10 cuối cùng sẽ sử dụng loại thứ hai – và có thể là thế hệ thứ 3 của công nghệ này – mà chưa bao giờ được sử dụng trên smartphone cho đến nay.

Kể từ Galaxy S8, cảm biến vân tay được tích hợp đằng sau các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung. Điều này đã gây ra sự bất tiện lớn đối với người dùng. Do đó, tính năng cảm biến vân tay dưới màn hình là điều mà nhiều người cảm thấy mong chờ nhất.

Galaxy S10
Galaxy S10

Thông tin thời gian qua cho thấy, công nghệ này sẽ được tích hợp trên những chiếc Galaxy S10 của năm sau. Mới đây, nguồn tin phát đi từ Hàn Quốc còn cho biết cảm biến vân tay dưới màn hình sẽ xuất hiện trên cả 3 mẫu S10 của năm tới.

Tuy vậy, vẫn có những khác biệt nhất định giữa 3 mẫu máy này. Theo đó, 2 phiên bản cao cấp của S10 sử dụng công nghệ siêu âm. Với phiên bản cấu hình cơ bản, máy được tích hợp cảm biến sử dụng công nghệ quang học.

Cảm biến siêu âm thế hệ thứ ba của Qualcomm được cho là sẽ điểm thu hút người mua nhất của chiếc flagship Galaxy S10 sắp tới. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được nhúng vào một chiếc smartphone cao cấp và được sản xuất đại trà với số lượng lớn như vậy.

Smartphone với cảm biến vân tay dưới màn hình đã có mặt trên thị trường, ví dụ như Vivo NEX gần đây với máy ảnh selfie pop-up. Tuy nhiên, thiết bị này sử dụng công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình từ công ty Trung Quốc Gudix – đó là một dạng của cảm biến vân tay quang học. Samsung sẽ trang bị cho dòng A-series tầm trung của mình với các máy quét vân tay dưới màn hình được sản xuất bởi Gudix, đồng thời giữ công nghệ quét vân tay siêu âm của Qualcomm độc quyền cho Galaxy S10.

Cảm biến thế hệ thứ hai của Qualcomm có thể hoạt động chính xác qua lớp kính dày đến 800 micron, so với 300 micron ở thế hệ đầu tiên. Chúng ta có thể thấy khả năng của máy quét vân tay này ngay sau khi Mate 20 Pro ra mắt vì Huawei đã ký một thỏa thuận độc quyền với Qualcomm gần đây. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật của thế hệ thứ ba vẫn còn là điều bí ẩn cho đến khi Galaxy S10 chính thức ra mắt.