Một đoạn mã độc có thể gây hại đến bất kỳ ứng dụng nào đến chiếc smartphone của bạn. Mới đây Apple đã phát hiện ứng dụng Macos có dấu hiệu chứa mã độc.

Theo đó, một cựu hacker của NSA, giờ là nhà nghiên cứu bảo mật, đã phát hiện ra một ứng dụng có tên là Adware Doctor – một ứng dụng trả tiền hàng đầu trong danh mục Utilities của Mac App Store – đang bí mật ăn cắp lịch sử duyệt web của người dùng mà không hề cho người dùng biết. Vậy vấn đề bảo mật của ứng dụng này đang ảnh hưởng đến chiếc điện thoại của người dùng.

Thông tin mới nhận được, Adware Doctor ăn cắp hết toàn bộ những dữ liệu lịch sử duyệt web của bạn trên các trình duyệt Chrome, Safari và Firefox, sau đó nén những dữ liệu này và tải lên một máy chủ đặt tại Trung Quốc. Wardle cho biết đây là một hành động vô đạo đức.

ứng dụng Macos ăn trộm lịch sử web
ứng dụng Macos ăn trộm lịch sử web của người dùng

Đáng lo ngại hơn việc lạm dụng dữ liệu người dùng chính là cách mà Adware Doctor qua mặt được các lớp bảo vệ nghiêm ngặt của Apple. Các ứng dụng mà người dùng có thể tải từ App Store chính thức – trên lý thuyết – đều phải qua kiểm duyệt để đảm bảo nó đã tuân thủ quy tắc của Apple.

Mới đây Apple đã bắt đầu phát hành một hộp thoại cảnh báo khi bạn mở một ứng dụng 32-bit trong MacOS 10.13.4. Hộp thoại yêu cầu bạn cập nhật ứng dụng lên phiên bản 64-bit. Thông báo được thiết kế giúp MacOS thực hiện chuyển đổi hoàn toàn sang 64-bit.

Theo đó, trong tương lai, hệ điều hành này sẽ kết thúc hỗ trợ cho công nghệ 32-bit, có nghĩa là những ứng dụng chưa được cập nhật lên phiên bản 64-bit sẽ không thể tiếp tục hoạt động.

Công ty cho biết: “Để đảm bảo rằng các ứng dụng bạn mua là tiên tiến, tất cả các phần mềm của Mac trong tương lai sẽ được yêu cầu phải là 64-bit.”

Thông báo này tương tự như sự chuyển đổi mà Apple đã thực hiện trên điện thoại di động với iOS 11. Tuy nhiên, hệ điều hành máy tính của công ty đã xuất hiện lâu hơn rất nhiều so với iOS và trong khi Apple chỉ có MacOS App Store thì các ứng dụng trên máy tính để bàn có thể được tải xuống từ các kênh khác.

Như công ty lưu ý, quá trình chuyển đổi sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới. Bạn có thể bỏ qua cảnh báo bằng cách nhấp vào nút Báo cáo hệ thống. Đối với những ứng dụng chưa được cập nhật, Apple khuyến cáo bạn nên báo trực tiếp cho nhà phát triển.

Theo goccongnghe, Apple trước đây từng khai tử hàng loạt ứng dụng 32-bit trên iOS. Tuy nhiên, đối với máy tính, công cuộc chuyển đổi theo giới quan sát là sẽ rất mất thời gian. Apple cũng khẳng định điều này vì MacOS AppStore vẫn tồn tại không ít ứng dụng đến từ các kênh khác nhau. Việc chuyển đổi, nâng cấp lên ứng dụng 64-bit cũng được dự đoán sẽ gây ra hiểm họa mất dữ liệu. Tuy vậy, Apple cho biết đã có cách để giải quyết vấn đề đối với trường hợp này.