Một cuộc nghiên cứu vừa cho thấy đa số người dùng thường có sai lầm đặt mật khẩu đều sử dụng những mật khẩu dễ nhớ như tên thương hiệu hay tên một câu lạc bộ bóng đá nào đó. 

Những cái tên mật khẩu này luôn là những tên giúp bạn dễ dàng nhớ hơn trong việc nhớ mật mã nhưng chúng lại không hoàn toàn bảo mật và dễ bị hacker đoán ra. Nghiên cứu cũng cho thấy có 6,1 triệu mật khẩu ẩn danh đã được thu thập lại và phân tích. Những mật khẩu này có nguồn gốc từ một kho dữ liệu cá nhân của người dùng cực lớn bị rò rỉ trong các vụ hack trong nhiều năm qua.

sai lầm đặt mật khẩu

Sai lầm khi đặt mật khẩu

Sử dụng các ký tự cạnh tranh trên bàn phím

Sử dụng kiểu mật khẩu bao gồm một dãy số hoặc chữ cái biểu tượng đặt cạnh nhau trên bàn phím, loại mật khẩu này có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều biến thể của loại mật khẩu này nhưng về cơ bản thì vẫn là sử dụng các phím liền kề nhau. Một số mật khẩu phổ biến nhất mà Wang đã phát hiện ra bao gồm: “1q2w3e4r”, “1qaz2wsx”, “1qazxsw2”, “zaq12wsx”, “!qaz2wsx”, “1qaz@wsx”. Những mật khẩu trên thực chất chỉ bao gồm tám phím phía bên trái của bàn phím và được gõ theo thứ tự từ trên xuống dưới hoặc ngược lại, không hề phức tạp như vẻ bên ngoài.

Với những loại mật khẩu này hacker rất dễ dàng mà lấy mật khẩu của bạn, theo đó bạn sẽ mất tài khoản chỉ trong chốc lát.

Dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản hay thay đổi một chút

Theo như nghiên cứu hơn nửa một số người dùng sử dụng mật khẩu cho nhiều trang mạng xã hội hoặc đơn giản là chỉnh sửa đôi chút. Mỗi người trung bình có 150 tài khoản trực tuyến khác và việc phải ghi nhớ tầm 150 cái mật khẩu đó là điều không thể, quá khó khăn với bộ não của chúng ta.

Đây chính xác là một hành vi nguy hiểm, nó còn nguy hiểm hơn trong các vụ tấn công dữ liệu rất dễ dàng cho các hacker nắm trong tay những công cụ và hack mã này, gây ra những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Sử dụng mật khẩu liên quan đến văn hóa đương đại

Tên các nhân vật, bộ phim hay ca khúc yêu thích cũng nằm trong danh sách những loại mật khẩu mà bạn không nên sử dụng. Một trong những loại mật khẩu không thể thiếu chính là tên của các bộ phim, nhân vật, bài hát và chương trình TV nổi tiếng. Một số mật khẩu quen thuộc như “superman”, “pokemon”, “slipknot”, “starwars”, “metallica”, “nirvana”, “blink182”, “spiderman”, “greenday” và “rockstar”.

Theo goccongnghe, những mật khẩu này cũng rất dễ dàng để hacker tìm ra và đánh cắp mật khẩu của bạn một cách rất dễ dàng. Vậy nên bạn cần phải sử dụng những mật khẩu riêng cho từng tài khoản online của mình, sử dụng mật khẩu kết hợp số và chữ sẽ có độ bảo mật cao hơn.

Xem thêm: TẠO USB BOOT BẰNG HIREN’S BOOT, GHOST WIN 10, 8.1, 7