Những chiếc sim không cần đăng ký thông tin vẫn được bán tràn lan trên mạng xã hội, và những sim này sẽ không bị hủy thông tin. 

Hiện nay, theo như viễn thông đưa tin tại một số điểm bán trên các tuyến phố tại Hà Nội như Minh Khai, Trương Định, đường Láng, Kim Ngưu, Trung Liệt… trong tháng 8/2018, trên thị trường xuất hiện rất nhiều SIM “rác” kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile.

Tại một điểm bán trên phố Kim Ngưu, khi được hỏi mua SIM “rác” kích hoạt sẵn, người bán hàng tại đây cho hay đang có sẵn SIM của Viettel đưa cho người mua hàng 1 chiếc sim với giá bán 60.000 đồng.

Những chiếc sim không cần đăng ký thông tin vẫn được bán tràn lan trên mạng xã hội, và những sim này sẽ không bị hủy thông tin. 
Những chiếc sim không cần đăng ký thông tin vẫn được bán tràn lan trên mạng xã hội, và những sim này sẽ không bị hủy thông tin. 

“Nhưng SIM này tài khoản 0 đồng, muốn sử dụng phải mua thẻ cào nạp vào”, người bán hàng nhắc.

Cá nhân đứng tên đăng ký sẵn cho chiếc SIM của Viettel có tên “Do Van Tien”, sinh ngày 18/10/1998, số chứng minh thư/hộ chiếu 1136843XX, nơi cấp Công an Hòa Bình.

Đáng chú ý, cũng qua tra cứu, cá nhân này còn đứng tên cho 21 thuê bao khác như 01666907976, 01629136382, 01677000773…

Còn chiếc “thánh SIM” Vietnamobile số 018838864XX có tài khoản chính 20.000 đồng cũng được kích hoạt sẵn do tổ chức đứng tên đăng ký là “Công ty thông tin di động Hmobile”.

Tương tự, tại một điểm bán khác trên phố Quỳnh Lôi, một chiếc SIM của VinaPhone số 01258410XXX đã kích hoạt sẵn bằng SIM đa năng được bán với giá 50.000 đồng, tài khoản 0 đồng, hạn sử dụng ngày 9/10/2018.

Chủ cửa hàng Cẩm Tú trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Tp.HCM) cho biết: “SIM rác chỗ tôi đều được đăng ký từ cách đây… vài tháng, khỏi cần đăng ký”. Tương tự, chủ đại lý bưu điện tại đường Huỳnh Tịnh Của (Quận 3) thì… vô tư cho biết đại lý này (cũng như nhiều đại lý khác) vẫn giữ nguyên “truyền thống” kinh doanh hai loại sim là đã và chưa đăng ký… bình thường như từ khi Bộ TT&TT, các nhà mạng chưa tuyên bố sẽ mạnh tay “trảm”, cắt liên lạc. “Nếu bị cắt, anh cứ mang ra đây em đổi cho” – Chủ đại lý bưu điện tại địa chỉ 152/72S Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) “gia cố” thêm lòng tin cho khách hàng.

Theo goccongnghe, khi các nhà mạng tuyên bố khoá các thuê bao đăng ký quá 3 SIM ở mỗi mạng, thì trên thị trường vẫn tồn tại rất nhiều SIM đã được kích hoạt sẵn bởi các đại lý. Tìm hiểu của phóng viên BĐVN cũng cho thấy, hầu hết các chủ đại lý đều khẳng định thêm là hai ngày nay chưa thấy khách hàng nào tìm đến phàn nàn vì chuyện đang dùng bị cắt liên lạc. Cũng đáng nói thêm, trừ các điểm bưu điện và đại lý chính thức của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông… có nhân viên hướng dẫn khách hàng đăng ký thông tin sau khi mua SIM, thì còn lại phần lớn người bán hàng tại đại lý bán lẻ SIM điện thoại di động vẫn không có ý thức tuyên truyền cho người mua về vấn đề này, không có đại lý nào yêu cầu khách xuất trình chứng minh thư hoặc giấy tờ liên quan khi mua SIM mới.

Những SIM “rác” trên thị trường đã biến tướng sang hình thức khác tinh vi hơn rất nhiều so với trước đây: được đăng ký sẵn số chứng minh nhân dân, ảnh chân dung theo đúng quy định của Nghị định 49/2017 của Chính phủ.

Do đó, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mua được một chiếc SIM phù hợp để sử dụng mà không phải khai báo thông tin thực và ảnh “chính chủ”, khiến cho việc kiểm soát thuê bao trả trước vẫn còn rất phức tạp.