Facebook chính thức nhảy vào “cuộc chiến” ứng dụng hẹn hò với những đặc điểm mới mẻ và thú vị. Điểm khác biệt nhỏ này có thể giúp cho ứng dụng hẹn hò của Facebook đánh bật những đối thủ cạnh tranh.

Tại Hội nghị các Nhà phát triển F8 tại San Jose, California, CEO Mark Zuckerberg đã công bố rằng Facebook chuẩn bị có thêm tính năng hẹn hò qua ứng dụng trên điện thoại.

Với 2,2 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên, Facebook thừa sức cạnh tranh và khiến Tinder hay OKCupid của Match Group “cắm đầu xuống đất”. Sau khi tin này được công bố, cổ phiếu của Match Group đã cắm đầu giảm 17% thật!

Ngoài lợi thế về số lượng người dùng, Zuckerberg nhấn mạnh rằng tính năng hẹn hò trên Facebook giúp người dùng “tìm thấy các mối quan hệ lâu dài chứ không đơn giản là làm cái xong thôi”.

Chưa rõ các nhà phát triển có thể kiểm soát tính năng này như thế nào, CEO Facebook cũng thừa nhận sự lo ngại tiềm ẩn về an ninh và đang nỗ lực để người dùng có được sự an toàn và riêng tư ngay từ đầu.

Chris Cox, giám đốc sản phẩm của Facebook đã phát biểu ngay trên sân khấu rằng, ý tưởng về tính năng hẹn hò bắt nguồn từ việc nhiều cặp đôi lâu năm đã gặp gỡ và gắn kết trên Facebook như thế nào.

ứng dụng hẹn hò
Tính năng hẹn hò mới của facebook

Dating – tính năng hẹn hò của Facebook hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải tạo hồ sơ riêng dành cho Dating. Các thông tin bao gồm tên, tuổi, nơi sống, giới tính bản thân, giới tính mà bạn muốn hẹn hò,… Facebook Dating cho phép người dùng iOS đăng tối đa 9 ảnh, với người dùng Android là 12 ảnh.

Ngoài ra, bạn sẽ giới thiệu về mình bằng cách trả lời những câu hỏi như: “Một ngày tuyệt vời của bạn diễn ra như thế nào?”, “Bạn thích chó hay thích mèo?”…

Kế đến, Facebook sẽ sử dụng thuật toán để “ghép đôi” người dùng phù hợp với nhau, dựa vào các yếu tố chung về độ tuổi, sở thích, bạn chung, sự kiện, nhóm và các fanpage mà bạn theo dõi,…

Nếu cảm thấy đối tượng phù hợp, bạn cũng không thể trực tiếp nhắn tin mà phải tương tác với những bức ảnh hay câu hỏi của người đó.

Sau khi “crush” đã phản hồi thì 2 người dùng mới có thể nhắn tin trực tiếp với nhau thông qua hộp tin nhắn riêng của Dating (chứ không phải qua Facebook Messenger).

Mỗi người dùng Dating có thể “thả thính” (tương tác với ảnh và thông tin của người khác) đến tận 100 hồ sơ/ngày. Và chỉ được sử dụng văn bản hoặc emoji mà thôi, nghĩa là không thể gửi link web, ảnh hay thông tin thanh toán qua Dating.

Hai lợi thế giúp Facebook Dating tự tin soán ngôi Tinder

Hiện tại, các thống kê cho thấy Tinder đang dẫn đầu thị trường ứng dụng hẹn hò, nhưng “ngôi vương” đó có thể bị Facebook làm lung lay do 2 yếu tố sau.

Thứ nhất, cách thức hoạt động của Facebook Dating rất mới mẻ. Ứng dụng này yêu cầu bạn liệt kê thông tin khá đa dạng về bản thân và dựa vào đấy để kết nối với đối tượng “tâm đầu ý hợp”.

Thứ hai, Facebook có sẵn lượng người dùng và dữ liệu khổng lồ! Có khoảng 2 tỷ người đang sử dụng Facebook, và ít nhất 200 triệu người giới thiệu họ “Độc thân”. Con số thực tế có thể còn cao hơn do hàng triệu người không tiết lộ mối quan hệ của mình trên Facebook.

Hơn nữa, Dating còn là tính năng sẵn có của Facebook, không cần thiết phải tải app về phiền phức. Dù vậy, Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh là các hoạt động trên Dating hoàn toàn được giữ kín với bạn bè trên Facebook, không có chuyện bị “bắt gặp” hay kết nối với người quen!

Theo goccongnghe, vào ngày Facebook thông báo ý định nhảy vào thị trường hẹn hò, cổ phiếu của Match Group (sở hữu các ứng dụng OkCupid, Tinder và Match.com) đã giảm sâu 17%. Rõ ràng, tuy là tân binh nhưng tiềm năng của Facebook Dating thật không thể nào xem thường.