Khi Samsung và Apple đều cho ra những mẫu smartphone mới bắt mắt, người dùng không biết nên chọn mẫu điện thoại nào vì cả 2 mẫu điện thoại đều xứng tầm cả.

Galaxy Note 9 vừa ra mắt không thay đổi về thiết kế nhưng lại có nhiều nâng cấp mới tập trung vào trải nghiệm của người dùng: bút S Pen hỗ trợ Bluetooth đa năng hơn, camera thông minh hơn, pin và bộ nhớ trong lớn hơn. Với những cải tiến như vậy, liệu smartphone cao cấp mới của Samsung và iPhone X sẽ hơn thua như thế nào khi so đọ với nhau. Dưới đây sẽ là những đánh giá về 2 chiếc điện thoại mới nhất này.

Đánh giá smartphone Galaxy note 9 và iPhone X

Thiết kế

Galaxy Note 9 vẫn duy trì thiết kế tổng thể của Note 8 nhưng có một số thay đổi theo hướng hoàn thiện sản phẩm hơn. Thay đổi dễ nhận thấy nhất là cảm biến vân tay được đặt ở vị trí mới dễ bấm hơn và không bị bấm nhầm vào cụm camera như Note 8 nữa. Màn hình cũng lớn hơn chút nhưng kích cỡ của máy vẫn chỉ tương đương thế hệ cũ (6.4 inch và 6.3 inch) do viền máy được tối ưu thanh mảnh hơn. Ngoài ra, khung kim loại trên Note 9 có bề mặt nhám hơn và có thêm đường phay kim cương, tạo cảm giác khỏe khoắn và cầm bớt trơn tay.

Đánh giá smartphone

Màu sắc ít lựa chọn hơn nhưng iPhone X lại có thiết kế tai thỏ lột xác hoàn toàn so với đời cũ. Tuy vậy, thiết kế tai thỏ của iPhone X cũng chính là điểm gây tranh cãi nhiều nhất. Có người cho rằng đó là điểm mới lạ nhưng không ít người chê bai “tai thỏ” do tạo ra phần màn hình thừa gây khó chịu khi sử dụng. Nhưng dù thế nào, không thể phủ nhận iPhone X đã tạo ra trào lưu “tai thỏ” và khiến một loạt các nhà sản xuất khác phải chạy theo.

Màn hình

Galaxy Note 9 ở chế độ màu mặc định (Tối ưu hiển thị) có độ bão hòa màu tốt hơn, khiến hình ảnh trong phim trông rất rực rỡ và tươi tắn. Màu sắc trên iPhone X hiển thị nhạt thấy rõ nên hình ảnh trông kém sinh động hơn. Đây là chi tiết khá bất ngờ vì iPhone X cũng dùng tấm nền AMOLED từ Samsung. Sự khác biệt về màu sắc này có thể là do Apple đã tinh chỉnh màu màn hình trên iPhone X để gần với màu của các đời iPhone dùng tấm nền LCD.

Trong khi đó, iPhone X cũng có một lựa tùy chỉnh “true tone” để tự động chỉnh màu theo ánh sáng môi trường. Chế độ màn hình “true tone” của iPhone X có xu hướng cắt giảm gam màu xanh, khiến hình ảnh hơi ám vàng, phù hợp với sử dụng điện thoại trong nhà và ban đêm.

Camera

Điểm khác là trên camera góc rộng của Galaxy Note 9 có thể thay đổi giữa hai khẩu độ f/1.5 và f/2.4 tùy thuộc vào điều kiện sáng. Ngoài cải thiện về phần cứng, Samsung còn đưa thêm trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera của Note 9 để tối ưu ảnh chụp dựa trên khả năng tự động nhận diện khung cảnh và đưa ra cảnh báo cho người chụp khi có bức ảnh chụp bị mờ nhòe. Sự kết hợp của những nâng cấp phần cứng và phần mềm đã giúp ảnh chụp từ Note 9 nhỉnh hơn iPhone X trong nhiều tình huống, đặc biệt là chụp thiếu sáng.

Hiệu năng

Khi so đọ kịch bản giống như vậy giữa Note 9 và iPhone X thì kết quả tương tự đã diễn ra. Điều này dễ hiểu bởi Note 9 sử dụng vi xử lý tương tự Galaxy S9+, cả hai cùng chung nền tảng phần mềm và màn hình có độ phân giải như nhau. Có thể nói sự chênh lệch về hiệu năng giữa Galaxy Note 9 và iPhone X hầu như không còn nữa. Hai máy đều có tốc độ mở ứng dụng rất nhanh và phản hồi trơn tru, mượt mà mọi thao tác.

Thời gian pin

Galaxy Note 9 có pin 4.000 mAh, cao hơn 700 mAh so với thế hệ Note 8 cũ và nhiều hơn 500 mAh so với chiếc Galaxy S9+ sở hữu cấu hình gần tương đồng. Trong khi đó, iPhone X có viên pin 2716 mAh, nhỏ hơn khá nhiều.

Giá bán

Theo goccongnghe, cả Note 9 và iPhone X đều là những smartphone gắn mác ngàn đô và là những sản phẩm đắt nhất trên thị trường smartphone hiện nay. Mức giá cụ thể của Note 9 đang rẻ hơn đáng kể so với iPhone X. Bản thấp nhất của Note 9 có giá 23 triệu đồng so với 28 triệu đồng của iPhone X. Bản giá cao nhất của iPhone X cũng đắt hơn bản giá cao nhất của Note 9 tới 3,5 triệu đồng. Tất nhiên, nhiều hệ thống bán lẻ bán giá thực tế của hai máy rẻ hơn khá nhiều, thường là thấp hơn vài triệu đồng so với giá niêm yết.