Khi lướt web bạn thường bắt gặp những thông báo trúng điện thoại hay trúng xe máy và bạn nghĩ do điện thoại mình bị virut.

Những thông báo này không phải mã độc, chúng cũng không gây hại đến việc bảo mật thiết bị của bạn. Vấn đề nằm ở website mà bạn đang mở, khi truy cập, nó sẽ chuyển bạn sang website khác hiện thông báo trúng thưởng giả. Quá trình tự động chuyển bạn từ website này sang website khác gọi là “chuyển hướng” (redirect).

Hiển nhiên là bạn không trúng thưởng gì cả, đơn giản đây chỉ là những quảng cáo xấu mà thôi. Quảng cáo dạng này chứa các mã JavaScript chuyển bạn ra khỏi website đang mở, đến một trang web khác rồi mới hiện thông báo trúng thưởng giả.

Không một website hay mạng quảng cáo nào muốn chứa các quảng cáo này, nhưng đôi khi vẫn có thể “lách luật” chèn chúng vào các website.

Khi lướt web
Những quảng cáo trúng xe máy, điện thoại xịn là do trang web gặp lỗi

Theo goccongnghe, trên hầu hết website, các mạng quảng cáo tự động tải quảng cáo của họ. Khi truy cập trang web, nó yêu cầu hiện quảng cáo từ mạng quảng cáo do chủ trang web lựa chọn. Các mẩu quảng cáo sẽ “cạnh tranh” để hiện lên trang web bằng quá trình đấu thầu diễn ra ngay lập tức, quảng cáo nào thắng thầu (trả giá cao nhất) sẽ hiện lên cho bạn. Dựa trên vị trí địa lý, hoạt động duyệt web của bạn mà mỗi quảng cáo có thể trả giá thầu khác nhau để chắc chắn chúng tiếp cận đúng đối tượng.

Nếu có một quảng cáo xấu, chúng sẽ chạy mã chuyển bạn đến trang web khác chứa thông báo lừa đảo. Đương nhiên chủ sở hữu website hay các mạng quảng cáo không muốn điều này xảy ra.

Nếu truy cập từ website mở trong Facebook hay Google, chỉ cần trở ra ngoài là xong. Nội dung bạn cần xem chắc chắn có thể xuất hiện trên một website khác.

Nếu tình trạng xuất hiện trên website phổ biến mà bạn thường truy cập, nên liên hệ ban quản trị trang web để báo cáo sự cố. Họ cũng không thích loại quảng cáo này nên sẽ tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Một số công cụ chặn quảng cáo trên smartphone sẽ giúp bạn chặn các quảng cáo gây khó chịu, kể cả quảng cáo trúng thưởng lừa đảo.

Trên iPhone, bạn có thể cài ứng dụng AdGuard từ App Store. Trên Android, Chrome có sẵn trình chặn quảng cáo, nhưng bạn có thể cài Adblock Plus để có những tính năng nâng cao. Một giải pháp khác là sử dụng các trình duyệt có sẵn công cụ chặn quảng cáo.

Đây là một số giải pháp để bạn có thể ngăn chặn những chiêu trò quảng cáo xấu xuất hiện trên trang web của mình. Cũng không thiếu những giải pháp để ngăn chặn những loại quảng cáo xấu này.