Đánh giá Canon M10 là một chiếc máy ảnh mirrorless Canon (không gương lật) đa chức năng và có thể giúp người dùng nâng cao các kỹ năng nhiếp ảnh.

Đánh giá Canon M10 - Máy ảnh dành cho người nghiệp dư
Đánh giá Canon M10 – Máy ảnh dành cho người nghiệp dư

1. Đánh giá Canon M10 sơ lược

Trái với nhiều người cho rằng Canon không mấy quan tâm đến mảng máy không gương lật (mirrorless), từ trước 2010, Canon đã đầu tư nghiên cứu mảng này. Và 2012, chiếc Canon mirrorless đầu tiên ra đời: Canon M. Kể từ đó đến nay, mặc dù mỗi năm chỉ ra một mẫu máy nhưng Canon cạnh tranh rất mạnh với cả Sony lẫn Fujifilm. Thậm chí năm 2016 ở thị trường Nhật, Canon còn vượt cả Sony để chiếm vị trí thứ 3. Các nhà sản xuất đều hiểu dòng máy mirrorless có những ưu điểm rất đáng kể và không ai muốn đứng ngoài cuộc chơi này.

Cuối 2015, Canon ra mắt sản phẩm M10, là chiếc máy dành cho những người mới tập chụp và nghiệp dư. Về chất lượng ảnh, M10 chụp đẹp không kém bất kỳ chiếc máy crop 3 số nào.

Với những tính năng phong phú như vậy, M10 rất lý tưởng cho giới trẻ. Những bạn thích đi phượt hoặc leo núi sử dụng M10 cực kỳ tiện vì nó nhỏ như điện thoại di động mà chụp vẫn đẹp không thua DSLR. Những bạn chuyên chụp đời thường cũng sẽ rất thích vì cầm máy này đi chụp đỡ bị soi mói.

Canon M10 đi kèm lens kit 15-45mm. Đây là lens kit có góc rất rộng và chất lượng ngang các lens STM, đủ để bạn chụp từ toàn cảnh cho đến zoom xa. Các điểm thiếu ít ỏi so với các máy cao cấp khác gồm không có hot shoe cho flash rời và thiếu option nhiệt độ K trong phần cân bằng trắng.

2. Đánh giá Canon M10 chi tiết

  • Ưu điểm của Canon M10

Màn hình cảm ứng

Màn hình LCD 3 inch sở hữu 1,04 triệu điểm ảnh ấn tượng và có giao diện màn hình cảm ứng lớn giúp bạn có thể xem trước ảnh chụp với những chi tiết ấn tượng. Không chỉ có vậy, qua màn hình cảm ứng bạn cũng có thể sử dụng chế độ Creative Assist của EOS M10 để chỉnh sửa hình ảnh bằng các thanh trượt cảm ứng trên màn hình để điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản và nhiều hơn thế nữa.

Khả năng quay video 1080p

Bạn là người yêu thích làm phim? Với EOS M10, bạn có thể quay video Full HD với độ phân giải 1920×1080 ở định dạng MP4 với độ tương thích tối ưu để bạn có thể chia sẻ các video đó với bạn bè và người thân. Và cũng đừng bỏ qua các chức năng phức tạp hơn bởi chiếc máy ảnh này được trang bị chức năng Lấy nét tự động cảm ứng và điều khiển bằng tay thân thiện với người dùng cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập hết sức dễ dàng.

Khả năng độ nhạy sáng ISO cao

Dù bạn chụp ảnh vào ban ngày hay ban đêm, EOS M10 sẽ vẫn luôn có khả năng chụp ảnh trong nhiều điều kiện ánh sáng. Với phạm vi độ nhạy sáng từ 100-12800 và có thể mở rộng tới 25600, chiếc máy ảnh này có thể chụp ảnh trong các điều kiện ánh sáng yếu mà không hề tạo ra những bức ảnh nhoè, có chất lượng thấp. Xét về khía cạnh kỹ thuật, con số này càng thấp, máy ảnh càng ít nhạy với ánh sáng; số ISO tăng lên đồng nghĩa với việc tăng độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng cũng như khả năng lấy và chuyển đổi ánh sáng vào trong bức ảnh mà bạn chụp.

Ống kính tương thích

Vì được trang bị cảm biến APS-C nên máy ảnh EOS M10 không chỉ tương thích với các ống kính cho dòng EOS M mà nó còn có thể sử dụng hơn 70 loại ống kính EF và phụ kiện của Canon khi bạn lắp Ngàm chuyển đổi EF-EOS M (được bán riêng). Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tác nghiệp linh hoạt hơn, có nhiều lựa chọn hơn, đạt được chất lượng hình ảnh tốt hơn và hơn tất cả là có thể khám phá nhiều điều thú vị hơn!

  • Nhược điểm của Canon M10

Máy ảnh Canon EOS M10 không được thiết kế báng cầm nên dễ bị trơn tuột nếu bạn cầm máy không chắc.

Do thiết kế quá nhỏ gọn nên việc điều chỉnh thông số trên máy ảnh Canon EOS M10 gây nhiều bất tiện nếu bạn không quen bởi tất cả các thông số đều phụ thuộc nhiều vào màn hình cảm ứng 3 inch.

Cổng USB trên máy ảnh Canon EOS M10 chỉ dùng để kết nối máy tính chứ không có tính năng sạc nên nếu bạn không sạc đầy trước khi chụp thì cũng sẽ không bổ sung được pin dự phòng khi cần thiết.

Bài viết trên của đã đi giới thiệu và đánh giá các tính năng công nghệ của máy ảnh Canon M10 hy vọng sẽ giúp độc giả có được nhận xét khách quan về chiếc máy này và lựa chọn được chiếc máy ảnh phù hợp với mình nhé!