Tin nhanh 24h cho biết tổng giám đốc Công ty nước sạch sông Đà quả quyết rằng không bưng bít thông tin vì ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã có thông báo gửi chính quyền và công an.
Dân Hạ Đình dùng nước nhiễm dầu nhớt sau vụ cháy Rạng Đông Nước sinh hoạt tại phường Hạ Đình (Hà Nội) những ngày gần đây có mùi khét, cuộc sống người dân lại bị đảo lộn ngay khi trở về sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

“Kết quả tự kiểm tra của công ty là nước đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nước có mùi do lượng clo cao, không có độc tố gì trong nước”, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco), giải thích cho việc nước sạch ở Hà Nội có mùi hôi do nhiễm dầu nhớt đổ ra ở thượng nguồn sông Đà.

Nước có mùi nhưng vẫn đạt chất lượng?
Ông Tốn cho biết bộ phận vớt rong rêu phát hiện những vết dầu loang trên hồ gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) vào ngày 9/10. Sau đó, công ty đã huy động toàn bộ công nhân viên và thuê người làm vệ sinh đến vớt váng dầu.

Theo mô tả, công ty đã dùng phao chuyên dụng để quây cách ly không cho dầu lan vào khu vực bể ngăn lấy nước.

Xem thêm: tin góc cuộc sống
Công ty này cũng báo cho chính quyền và công an địa phương để xác định nguyên nhân, tìm thủ phạm. Sau khi có đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Sở Y tế Hà Nội lên làm việc, nhà máy tiếp tục vận hành.


“Kết quả xét nghiệm nước sau sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nên chúng tôi tiếp tục sản xuất bình thường, báo đài có thể đến kiểm tra mẫu nước ở nhà máy để xem có mùi không”, ông Tốn nói.

Thông tin về mùi khét trong nước mà người dân cảm nhận được, lãnh đạo công ty nước sạch cho biết đơn vị đã cho nâng hàm lượng clo để xử lý dầu loang. Do đó, người dân có thể ngửi thấy mùi khó chịu của nước nhưng thực chất đó là mùi clo.

Theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, dư lượng clo trong nước có hàm lượng cho phép 0,3-0,5 mg/lít nhưng tiêu chuẩn mới là từ 0,2 đến 1,0 mg/lít. Vì vậy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà cho rằng nước vẫn đạt tiêu chuẩn quy định, chỉ có dư lượng clo gây ra mùi chứ không hề có độc tố.

Có hay không bưng bít thông tin
Sau khi có thông tin công ty phát hiện lượng dầu thải gần nhà máy xử lý nước sạch sông Đà từ hôm 9/10 nhưng không thông báo cho người dân, nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của công ty này.

Tuy nhiên, ông Tốn quả quyết rằng công ty không bưng bít thông tin vì ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã có thông báo gửi chính quyền và cơ quan công an để điều tra.

“Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các khách hàng và gửi kết quả kiểm tra chất lượng nước do công ty tự kiểm tra cho họ. Chúng tôi gửi kết quả kiểm tra qua mạng xã hội cho 1-2 khách hàng”, ông Tốn nói.

Bên cạnh đó, ông Tốn cũng cho biết công ty chưa lên tiếng trong những ngày trước đây là “sợ không khách quan”. Vị giám đốc nói công ty chưa công bố thông tin vì chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố để khẳng định rằng nước có mùi lạ có phải là trách nhiệm của công ty hay không.

Trong khi đó, sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cho biết lãnh đạo nhà máy nước sạch đã biết sự việc nhưng vẫn tiếp tục cấp nước cho người dân là hành động thiếu trách nhiệm.

“Nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân. Doanh nghiệp không kiểm soát tốt để ảnh hưởng đến chất lượng nước là rất thiếu trách nhiệm”, ông Thức nêu quan điểm.

Tổng hợp: https://doisongxahoi.net

"Chú ý: Các bộ số chỉ được sử dụng cho mục đích tham khảo, vì vậy trước khi tham gia, hãy cân nhắc kỹ và không tham gia vào việc đánh xổ số vì điều đó là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia vào trò chơi lô tô do nhà nước tổ chức, vừa mang lại niềm vui vừa đảm bảo lợi ích cho cộng đồng."