Một ứng dụng mạng xã hội vô danh mang tên Vero đã bất ngờ đánh bại cả Facebook lẫn Instagram và xuất hiện tại vị trí đầu bảng trên App Store trong tuần vừa qua.

Vero theo tiếng Latin dịch sang tiếng Anh có nghĩa là “Truth” (chân lý). Dù phát hành từ năm 2015 nhưng đến tận vài ngày qua Vero mới trở nên phổ biến. Theo Mashable, Vero thậm chí còn chẳng xuất hiện trong top 1.500 ứng dụng trên App Store cách đây 1 tuần.
Vero đã có thêm 500 ngàn người dùng mới trong 24 giờ qua tại Mỹ. Thứ hạng cao nhất mà

Ứng dụng Vero từng đạt được là 45 trong danh mục “mạng xã hội” vào tháng 12/2015. Cuối tuần trước, ứng dụng này đột ngột nhảy từ hạng 566 lên hạng 1 chỉ trong 4 ngày. Dự đoán cho biết con số 600 ngàn lượt tải hiện tại trên App Store và Google Play của Vero sẽ tăng thêm 500 ngàn mỗi ngày.

Theo đó, sự nổi tiếng bất ngờ của Vero đến từ việc người dùng mạng xã hội khác, cụ thể là Instagram đồng loạt chuyển sang dùng Vero, họ còn giới thiệu tài khoản Vero của mình với hashtag #vero. Nếu tìm kiếm với hashtag trên trong Instagram, bạn sẽ thấy hơn 500 ngàn kết quả khác nhau, chủ yếu là ảnh chụp màn hình lời mời sử dụng cùng hình ảnh tài khoản của họ trên Vero. Nó bất ngờ đến nỗi server của Vero bị quá tải, nhiều người dùng phản ánh rằng họ không thể sử dụng các tính năng của ứng dụng.

ứng dụng vero

Ứng dụng Vero là gì?

Vero là một mạng xã hội giống như instagram nhưng vẫn có những khác biệt nhỏ. Bạn có thể chọn một người dùng vào các nhóm bạn thân, bạn bè, người quen, người theo dõi và có quyền chia sẻ bài đăng chỉ cho các nhóm người này.

Điểm khác biệt lớn nhất so với những nền tảng mạng xã hội hiện nay chính là Vero không sử dụng thuật toán để sắp xếp news feed của mình. Thay vào đó, các bài đăng sẽ được sắp xếp theo trình tự thời gian với những bài đăng mới nhất sẽ hiển thị trước. Người dùng cũng có thể tìm kiếm những bài viết của bạn bè bằng cách nhập vào từ khóa hoặc thông qua các hashtag phổ biến.

Ngoài ra, Vero còn có khả năng phân biệt các tài khoản kết nối với người dùng thông qua mối quan hệ giữa họ. Theo đó, người dùng có thể đánh dấu một tài khoản khác là “bạn thân”, “bạn bè”, “người quen” hoặc “người theo dõi” cùng nhiều lựa chọn chia sẻ bài đăng cho từng nhóm đối tượng cụ thể (Ví dụ như những bài đăng mà chỉ có “bạn thân” mới xem được)

Sự hấp dẫn để người dùng đến với Vero có lẽ đến từ cam kết “không theo dõi người dùng” và “không có quảng cáo”. Vero chỉ lấy tên, email và số điện thoại (là thông tin bạn nhập vào lúc đăng ký tài khoản), và không cung cấp chúng cho các bên thứ ba.

Cách thức kiếm tiền của Vero

Ở thời điểm hiện tại, Vero đang hoạt động mà không hề thu được lợi nhuận (hay ít nhất là chưa thể sinh lời). Như đã nói ở trên, ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, không hề chứa quảng cáo và sẽ dần dần dựa vào lượng người dùng đăng ký để gia tăng doanh thu của mình.

Tại sao đến bây giờ Vero mới phổ biến?

Dù không rõ tại sao Vero bất ngờ phổ biến, nhưng một phần nguyên nhân có thể đến từ sự thất vọng với… thuật toán của Instagram.

Hiện tại theo goccongnghe, một số người dùng Instagram đã bắt đầu quảng cáo, chia sẻ tài khoản Vero của mình đến với những người theo dõi. Đã có hơn 500.000 bài đăng trên Instagram đi kèm với hashtag #Vero – đa số trong đó là những bức ảnh chụp màn hình tài khoản Vero của họ cùng lời kêu gọi những người khác sử dụng mạng xã hội mới này. Tuy nhiên, liệu “trào lưu Vero” có tồn tại lâu hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.