Gần đây, Facebook đang thử nghiệm một công cụ kiếm tiền từ quảng cáo mới của mình là ứng dụng Messenger broad casts. Ứng dụng đang được facebook cho vào thử nghiệm.

Ngày nay, quảng cáo kỹ thuật số luôn được coi là công cụ tiếp thị hiệu quả và tốn ít chi phí nhưng phần lớn người tiêu dùng lại không được biết về cách thức mà chúng được tạo ra và nhắm tới mục tiêu cụ thể.

Hiện tại Facebook đang chạy thử nghiệm một công cụ nhắn tin mới phục vụ cho các doanh nghiệp. Facebook đang chạy thử nghiệm nội bộ một công cụ mới, cho phép các doanh nghiệp có thể cùng một lúc gửi tin nhắn đến tất cả những ai đã từng chat với họ thông qua Messenger. Bây giờ thì Facebook đang mở rộng đối tượng thử nghiệm hơn, bao gồm Hoa Kỳ, Mexico và Thái Lan.

Messenger broad casts được sử dụng trên facebook
Messenger broad casts được sử dụng trên facebook

Công cụ này đang miễn phí, tuy nhiên theo người phát ngôn của Facebook, nó chỉ miễn phí trong khoảng thời gian nhất định. Cho nên cuối cùng thì những chủ doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho Facebook để được sử dụng công cụ này. Về công cụ Messenger Broadcasts mới, Facebook cho biết họ sẽ cho giới hạn số lượng tin nhắn cho mỗi doanh nghiệp, nhằm ngăn chặn tình trạng spam diễn ra, và sẽ không cho phép họ gởi đến những người mà chưa từng chat với họ. Tuy nhiên đã có một số phản hồi từ người dùng rằng họ bị làm phiền, bởi một số doanh nghiệp yếu kém về công nghệ, đã spam họ bằng những tin quảng cáo kém chất lượng.

Bên cạnh mỏ vàng là trang Facebook, thì với hơn 1.3 tỷ người dùng Messenger hiện tại, Facebook thực sự muốn kiếm tiền từ nó. Thời gian vừa qua Facebook cũng đã có cách kiếm tiền từ Messenger bằng cách chèn quảng cáo tại danh sách các tin nhắn đến. Tuy nhiên facebook cũng đang lo lắng với phương pháp này sẽ dẫn đến tình trạng danh sách tin nhắn sẽ trở thành một thư mục tin spam – giống như với thư mục Spam trong email.

Việc sử dụng Messenger Broadcasts khá đơn giản, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ không có bộ phận kỹ thuật chuyên trách. Người quản lý fanpage của doanh nghiệp có thể gửi tin đến một nhóm khách hàng tùy ý, họ chỉ cần nhập tiêu đề và nội dung văn bản, chèn vài cái hình nếu muốn, chọn một lời kêu gọi hành động (ví dụ Like, share…) và gửi. Bên cạnh đó, Facebook cũng cho phép doanh nghiệp gắn nhãn lên tài khoản khách hàng của mình.

Tương tự với những phần mềm khác, công cụ Messenger Broadcasts sẽ cho phép doanh nghiệp dùng thử trong một thời gian đầu, có thể cho doanh nghiệp thấy được lợi ích của công cụ. Sau đó, tùy quy mô của doanh nghiệp mà sẽ tính phí cho phù hợp.

Cách thức và lý do mỗi đoạn quảng cáo cụ thể nhắm tới những người dùng nhất định dựa trên lối mòn thuật toán. Các trang web luôn âm thầm theo dõi và thu thập tín hiệu hành vi để tiếp thị những món hàng bạn chắc chắn sẽ quan tâm.

49 tình nguyện viên được chia làm 2 nhóm tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu duyệt trang web hiển thị nhiều nội dung quảng cáo khác nhau: Nhóm 1 được tiết lộ rằng các đoạn quảng cáo cung cấp dựa trên hành vi, nhóm 2 không hề biết về sự thật này. Theo thời gian, thành viên nhóm 1 cho biết các nội dung tiếp thị trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nói cách khác tính minh bạch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của Facebook hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ trên Internet. Cụ thể chỉ có 24% tình nguyện viên của nhóm 1 cho biết họ quan tâm tới các nội dung tiếp thị, ít hơn 17% so với nhóm 2. Theo nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard, Facebook hiện không chỉ tận dụng dữ liệu của bên thứ 3 cho mục đích quảng cáo, mà còn thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Facebook có tiết lộ rằng ngày càng nhiều người dùng Facebook tiếp cận với các doanh nghiệp nhỏ bằng Messenger. Các cuộc trò chuyện thường sẽ nói về sản phẩm mà doanh nghiệp bán, và các dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Trong năm 2017, có tới 330 triệu khách hàng đã sử dụng Messenger để trò chuyện với các doanh nghiệp nhỏ trên.