Đánh giá máy tình bảng: Lenovo vừa giới thiệu một phiên bản máy tính bảng YOGA hoàn toàn mới là Lenovo YOGA Tablet 2 Pro kích cỡ 13.3 inch được gắn máy chiếu.

Công ty công nghệ Trung Quốc Lenovo vừa cập nhật nhẹ cho hai mẫu máy tính bảng YOGA Tablet kích cỡ 8 inch và 10 inch với chút thay đổi trong thiết kế chân đế, cải thiện cấu hình và bổ sung phiên bản chạy Windows 8.1. Bên cạnh hai phiên bản nâng cấp đó, Lenovo cũng giới thiệu một phiên bản máy tính bảng YOGA hoàn toàn mới là Lenovo YOGA Tablet 2 Pro.

Ba máy YOGA Tablet mới (8 inch, 10 inch và YOGA Tablet 2 Pro 13.3 inch)
Ba máy YOGA Tablet mới (8 inch, 10 inch và YOGA Tablet 2 Pro 13.3 inch)

Lenovo YOGA Tablet 2 Pro – sản phẩm “để bàn”

Chiếc Lenovo YOGA Tablet 2 Pro có thiết kế bản lề tròn, chân đế đa năng và sử dụng nhiều thành phần cấu hình tương tự hai mẫu YOGA Tablet 2 cỡ nhỏ (8 inch và 10 inch). Nhưng với kích cỡ 13.3 inch và nặng gần 1kg, đây không còn là thiết bị di động nữa mà là sản phẩm “để bàn” dành cho nhu cầu giải trí gia đình.

Chính vì vậy, máy được nhà sản xuất ưu ái đưa vào một số tính năng công nghệ hỗ trợ tốt cho nhu cầu giải trí như màn hình độ phân giải 2K, bộ nhớ trong 32GB (gấp đôi 2 phiên bản cỡ nhỏ) cùng với khe cắm thẻ nhớ ngoài để mở rộng thêm dung lượng, loa siêu trầm JBL công suất 5 watt để cải thiện chất lượng âm thanh và đặc biệt là có cả máy chiếu. Tuy vậy, mức giá của sản phẩm cũng tăng lên khá cao, 15 triệu đồng so với mức 10,5 triệu đồng của phiên bản 10 inch và 8 triệu đồng của phiên bản 8 inch.

Thiết kế trên Lenovo YOGA Tablet 2 Pro

Đến sau trong thị trường máy tính bảng, Lenovo đã biết cách tạo sự khác biệt. Trong một biển máy tính bảng của các hãng đều có hình chữ nhật quen thuộc, các máy tính bảng Yoga Tablet của Lenovo nổi bật ở thiết kế khác biệt với bản lề hình tròn và chân đế có thể xoay 180 độ để dùng máy ở nhiều tư thế khác nhau.

4 tư thế sử dụng: dựng đứng, đặt nằm, treo và dùng như máy tính bảng bình thường
4 tư thế sử dụng: dựng đứng, đặt nằm, treo và dùng như máy tính bảng bình thường

Đặc điểm chung của các phiên bản YOGA Tablet 2

Hai phiên bản YOGA Tablet 2 (8 inch và 10 inch) và chiếc Tablet 2 Pro của năm nay vẫn giữ nguyên các đặc điểm thiết kế cơ bản của dòng YOGA Tablet năm ngoái: vỏ nhựa bề mặt vân trông như dùng chất liệu nhôm nguyên khối, bản lề tròn và chân đế xoay 180 độ làm bằng chất liệu kim loại. Tuy vậy, thiết kế bản lề tròn và chân đế của các máy YOGA năm nay có thêm lỗ để treo máy tính bảng.

Như vậy, các máy tính bảng YOGA Tablet mới sẽ dùng được ở 4 tư thế: dựng đứng, dựng nằm, treo tường và cầm như máy tính bảng bình thường. Trong quá trình sử dụng, chúng tôi thấy hoạt động xoay của bản lề và chân đế hơi cứng, nhưng cho cảm nhận chắc chắn và ổn định khi đặt ở các tư thế đứng, dựng nằm và treo.

Loa trên YOGA Tablet 2 Pro

Loa cũng là điểm khác biệt của YOGA Tablet 2 Pro so với các máy tính bảng bình thường, với cặp loa kép phía trước và có thêm loa siêu trầm của hãng JBL ở phía mặt sau mang lại chất lượng âm thanh ấn tượng: âm lượng lớn đủ cho phòng khoảng 30 mét vuông, dải âm rộng và dày hơn so với các máy tính bảng khác. Máy có phần mềm Dolby cài sẵn để người dùng chỉnh chất âm theo sở thích và cặp tai nghe earbud JBL chất lượng đi kèm trong hộp máy.

Màn hình của YOGA Tablet 2 Pro

Màn hình kích cỡ 13.3 inch là điểm khiến YOGA Tablet 2 Pro trở nên khác biệt hoàn toàn so với các máy tính bảng hiện nay, đưa nó trở thành sản phẩm giải trí gia đình thay vì là thiết bị di động thuần túy.

Màn hình của máy sử dụng công nghệ tấm nền IPS LCD và có độ phân giải Quad HD (2560 x 1440 pixel) với mật độ điểm ảnh 221 PPI. Mặc dù không phải là máy tính bảng có độ nét cao nhất (ví dụ iPad Air 2 có mật độ điểm ảnh 264 PPI) nhưng mật độ điểm ảnh của YOGA Tablet 2 Pro vẫn đảm bảo độ sắc nét tốt. Sở dĩ mật độ điểm ảnh của YOGA Tablet 2 Pro chỉ có 221 PPI vẫn có độ sắc nét tốt là bởi vì khoảng cách nhìn trên máy tính bảng cỡ bự này lớn hơn nhiều so với smartphone và các máy tính bảng cỡ nhỏ hơn.

Tuy vậy, điểm hạn chế của màn hình này là khả năng hiển thị màu đen và độ tương phản hơi thấp. Bên cạnh đó, màn hình tuy có góc nhìn tốt nhưng bị phản chiếu hơi nhiều nên khi xem ngoài trời hoặc phía dưới các bóng đèn trong nhà sẽ dễ bị bóng.

Nhìn chung, trong 5 điểm quan trọng của màn hình thì YOGA Tablet 2 Pro ghi điểm khá đến tốt ở 4 điểm (độ chi tiết, màu sắc, độ sáng, góc nhìn) và chỉ có một điểm đáng tiếc là độ tương phản chưa cao.

Máy chiếu của YOGA Tablet 2 Pro

Máy tính bảng này có độ màn hình độ phân giải 2K nhưng máy chiếu chỉ chiếu hình ảnh độ phân giải thấp hơn nhiều là 854 x 480 pixel. Máy chiếu được tích hợp ở cạnh phải của bản lề tròn và rất dễ sử dụng, có thể kích hoạt bằng nút vật lý nằm trên cạnh phải hoặc bằng phím cảm ứng trên giao diện màn hình. Máy cũng có thanh trượt nằm trên bản lề để điều chỉnh tiêu cự máy chiếu.

Nó có thể chiếu các nội dung (ảnh, chữ, phim…) hiển thị trên màn hình máy tính bảng lên bất kỳ mặt phẳng nào, tất nhiên các bề mặt nhẵn như tường hoặc tấm vải sẽ giúp hình ảnh trông đẹp hơn. Khoảng cách chiếu tối ưu là 2 mét với diện tích hình ảnh chiếu tương đương với màn hình 50 inch. Chất lượng nội dung hiển thị từ máy chiếu tuy không cao nhưng độ sắc nét vẫn ở mức chấp nhận được nếu xem trong khoảng cách tối ưu (2 mét trở lại) và trong môi trường ánh sáng yếu (trong nhà không bật đèn hoặc ban đêm).

Nhìn chung, đây là tính năng bổ sung khá thú vị cho nhu cầu giải trí gia đình.

Chụp ảnh và quay phim trên YOGA Tablet 2 Pro

Mặc dù là máy tính bảng cỡ lớn hướng đến hoạt động để bàn hơn là di động nhưng YOGA Tablet 2 Pro vẫn được trang bị camera sau 8MP và camera trước 1.6MP tương tự hai mẫu YOGA Tablet 2 cỡ nhỏ (8 inch và 10 inch). Camera sau đặt ở khu vực chân đế và không có đèn flash trợ sáng. Camera này hỗ trợ lấy nét liên tục và quay phim Full-HD.

Giao diện ứng dụng camera trông tương đối đơn giản, giống với giao diện các điện thoại Android cho phép điều chỉnh nhiều thông số: phơi sáng, độ tương phản, độ bão hòa màu, độ sắc nét, kích cỡ ảnh/phim, cân bằng trắng và có 5 chế độ chụp (tự động, toàn cảnh, cận cảnh, ban đêm và chụp ảnh có âm thanh).

Độ nét của ảnh chụp chỉ ở mức khá, màu sắc cũng gần so với thực tế chứ không có xu hướng đẩy màu rực rỡ hơn như nhiều điện thoại hiện nay.

Camera sau có chế độ chụp Macro (cận cảnh). Khi bật chế độ này, ảnh chụp được đẩy độ tương phản và cả màu sắc tươi lên trông sắc nét, nịnh mắt hơn hẳn so với chế độ bình thường.

Ảnh chụp từ camera trước có nước ảnh và độ chi tiết khá tốt khi chụp ngoài trời và trong nhà có ánh sáng đèn. Điểm hạn chế lớn của camera trước này là không có tính năng điều chỉnh mức độ làm mịn da mặt giúp ảnh tự sướng trông nịnh mắt và đỡ phô hơn.

Phần mềm của YOGA Tablet 2 Pro

YOGA Tablet 2 Pro cài sẵn phiên bản Android 4.4.2 KitKat với giao diện đã có một số thay đổi. Đáng chú ý là việc từ bỏ khay ứng dụng quen thuộc của Android, toàn bộ ứng dụng được đưa lên màn hình chủ giống với iOS. Lenovo cũng đưa vào máy thanh tùy chỉnh nhanh các thiết lập cơ bản, mở bằng cách quét tay từ phía dưới màn hình lên và tính năng đa cửa sổ để tận dụng màn hình lớn.

Cùng với các ứng dụng cơ bản của Google đi kèm các máy Android, Lenovo đã cài sẵn một số ứng dụng riêng của mình lên YOGA Tablet 2 Pro, gồm ứng dụng máy chiếu Projection, ứng dụng bảo mật Security HD, ứng dụng CLONEit giúp chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới, ứng dụng chia sẻ dữ liệu SHAREit và danh bạ.