Chiếc Pocophone F1 vừa ra mắt của Xiaomi thực sự là một bất ngờ lớn trên thị trường di động, đặc biệt là với những người yêu thích công nghệ.

Pocophone là thương hiệu điện thoại con mới của Xiaomi và chiếc Pocophone F1 là mẫu điện thoại đầu tiên mang thương hiệu này. Hiện tại, các điện thoại Pocophone vẫn được bán và bảo hành chung trong hệ thống của Xiaomi trên toàn cầu.

Ở thị trường Việt Nam, Pocophone F1 được bán ra từ ngày 30/8 với giá 7,99 triệu đồng cho tùy chọn RAM 6GB + bộ nhớ trong 64GB và 8,69 triệu đồng cho tùy chọn RAM 8GB + bộ nhớ trong 128GB. Phiên bản được bán ở Việt Nam hiện tại là bản mặt lưng nhựa, còn bản mặt lưng bằng sợi Kevlar chất lượng hơn hiện chưa có thông tin về kế hoạch mở bán.

Ở mức giá tầm trung, Pocophone F1 sở hữu vi xử lý Snapdragon 845 chỉ có mặt trên các máy tầm giá cận hoặc cao cấp. Ngoài ra, các thông số cấu hình cơ bản khác cũng ở mức khá hấp dẫn so với tầm giá gồm màn hình IPS LCD 6.18 inch độ phân giải Full-HD+, camera kép phía sau 12MP + 5MP, camera trước 20MP, RAM 6/8GB, bộ nhớ trong 64/128/256GB và pin 4.000 mAh hỗ trợ sạc nhanh QuickCharge 3.0.

Pocophone F1

Chiếc Pocophone F1 có thiết kế thân máy bằng chất liệu nhựa, cả khung máy và mặt lưng đều bằng nhựa mà theo nhà sản xuất là nhựa polycarbonate, được dùng phổ biến trên các máy HTC và Nokia Lumia trước đây. Máy hiện có 3 lựa chọn màu: xanh, đen và đỏ. Bản màu xanh sử dụng trong bài trải nghiệm này có bề mặt nhám mịn, sờ vào dễ chịu, không trơn tay nhưng có thể sẽ dễ xước. Mặc dù chất liệu nhựa nhưng máy vẫn cho cảm nhận chắc chắn, liền khối, không thấy bị ọp ẹp ở vị trí nào.

Cũng ở mặt lưng, cảm biến vân tay được đặt ở vị trí dễ bấm nhưng lại nằm quá gần và sát với cụm camera kép nên có thể dễ làm bám vân tay lên mặt kính của chiếc camera phụ phía dưới. Đây là cảm biến vân tay một chạm có tốc độ nhận diện rất nhanh, ổn định.

Viền màn hình của Pocophone F1 cũng còn khá dày, đặc biệt là phần cằm dưới. Tỷ lệ màn hình/mặt trước của máy là 82,2%, dày hơn chút so với tỷ lệ 84% trên chiếc Oppo F9, sản phẩm cùng tầm giá với Pocophone F1.

Pocophone F1 dùng màn hình IPS LCD kích cỡ 6.18 inch, độ phân giải Full-HD+, tỷ lệ 18,7:9 và đạt mật độ điểm ảnh 403 PPI. Dựa trên cảm nhận bằng mắt thường, màn hình của máy cho chất lượng hiển thị khá tốt. Màn sáng, khá trong trẻo, màu sắc trung tính và góc nhìn rộng. Nhiệt màu hơi ám xanh nhẹ khi xem ở chế độ mặc định. Tấm kính màn hình bị bóng nhẹ nên xem ngoài trời sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những khi nhìn vào màn hình ở góc hơi chếch.

Giao diện Poco Launcher gần với Android gốc hơn so với các điện thoại Xiaomi. Trong đó, điểm khác biệt nhất là launcher này có khay ứng dụng được tự động sắp xếp theo chủ đề. Ngoài giao diện khác biệt, bên trong phần mềm của Pocophone F1 vẫn là một chiếc điện thoại Xiaomi, có đầy đủ các tính năng phần mềm quen thuộc như không gian thứ hai, ứng dụng kép, bộ phần mềm bảo mật (dọn dẹp, quản lý ứng dụng..)… Các ứng dụng được cài sẵn trên các điện thoại Xiaomi cũng được cài sẵn trên Pocophone F1.

Đây là yếu tố mà Xiaomi dồn toàn lực cho sản phẩm. Các thông số sức mạnh của Pocophone F1 tương đồng với các smartphone ở tầm giá cao hơn như Mi 8 hay Asus Zenfone 5Z gồm vi xử lý Snapdragon 845 tám lõi, RAM 6GB/bộ nhớ trong 64GB hoặc RAM 8GB/bộ nhớ trong 128GB. Theo Xiaomi, điện thoại này còn được trang bị ống tản nhiệt chất lỏng để duy trì độ ổn định hiệu năng trong quá trình sử dụng.

Đánh giá về trải nghiệm thực tế, hiệu năng của Pocophone F1 thực sự rất mượt mà. Các ứng dụng quen thuộc mở gần như tức thời và các thao tác chuyển đổi trên giao diện cũng diễn ra trơn tru. Máy cũng đáp ứng tốt nhu cầu chơi game, xử lý nhẹ nhàng cả các game nặng nhất hiện nay trên Android như Dead Trigger 2, Asphalt 8 hay Warhammer 40.000: Free Blade với tốc độ khung hình cao, ổn định dù ở chế độ đồ họa cao nhất. Sử dụng ứng dụng Gamebench để theo dõi, tốc độ khung hình và độ ổn định khi chơi các game của Pocophone F1