Phân biệt thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá? là các thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong bóng đá. Khi nào phạt thẻ vàng, lúc nào phạt thẻ đỏ bạn có biết?

Thẻ vàng là gì, thẻ đỏ là gì trong bóng đá?

Thẻ vàng, thẻ đỏ là những hình thức phạt thường thấy trong bóng đá nhưng ý nghĩ của những tấm thẻ này là gì,  kqbd hôm nay tiêu dùng trong cảnh huống nào thì chẳng phải ai cũng biết.

Thẻ vàng và thẻ đỏ đều được gọi chung là thẻ phạt và là một dụng cụ cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ, đào tạo viên hoặc viên chức của đội. Thẻ phạt thường sẽ được trọng tài tiêu dùng để chỉ ra rằng 1 cầu thủ hoặc một thành viên ban huấn luyện đã sở hữu hành vi phạm lỗi. Khi dùng, trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía người phạm lỗi. Hành động này được xem là một bí quyết giải thích rõ ràng, trung lập về mặt tiếng nói đối mang thành viên đội bóng và khán kém chất lượng trên khắp toàn cầu.

Phân biệt thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng là hình phạt cho 1 thành viên trong đội bóng (bao gồm cả cầu thủ và ban huấn luyện) khi người đó phạm lỗi (điều 12 Luật Bóng đá). Đội mang cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt penalty từ phía đối phương. Cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng sẽ tương đương mang một thẻ đỏ (phạt thẻ đỏ gián tiếp) và sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Thẻ đỏ cũng là 1 loại hình phạt trong bóng đá và nó là mức phạt cao nhất mà 1 cầu thủ hoặc 1 thành viên trong đội bóng phải chịu. Sở hữu 2 phương pháp phạt thẻ đỏ là phạt thẻ đỏ trực tiếp hoặc gián tiếp. Phạt thẻ đỏ gián tiếp thường do cầu thủ hoặc thành viên ban đào tạo đã nhận 2 thẻ vàng liên tục, trong khi ấy, phạt thẻ đỏ trực tiếp thường xảy ra sở hữu cầu thủ phạm lỗi nguy hiểm trên sân, tác động xấu đến ý thức của bóng đá cũng như tính mệnh, sức khỏe của đối phương. Chính vì vậy, hiện giờ rất hi hữu cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Thường nhật, lichthidaubongda một cầu thủ khi vi phạm lỗi trong khi thi đấu sẽ được cảnh cáo và sau ấy nhận 1 thẻ vàng sở hữu thể tiếp diễn chơi trong cuộc chiến. Một cảnh cáo ấy là “cảnh báo trước nhất trong 1 trận đấu”. Ví như nhận thẻ vàng thứ hai thì thẻ vàng đó được chuyển thành 1 thẻ đỏ và cầu thủ ấy bị đuổi khỏi sân, không được thay bằng cầu thủ dự bị. Trong 1 giải đấu to như EURO, World Cup cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng trong hai trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận kế tiếp.

Nhắc tính từ lúc thẻ vàng, thẻ đỏ được sử dụng trong bóng đá thì về sau, phổ thông môn thể thao khác cũng vận dụng hình thức phạt bằng thẻ này.

Khi nào phạt thẻ vàng, thẻ đỏ?

Theo Luật Bóng đá hiện hành, trọng tài thường phạt thẻ vàng cho cầu thủ cũng như các thành viên ban đào tạo đội bóng lúc vi phạm 1 trong số các điều sau:

 • Với hành vi phi thể thao.
 • Sở hữu lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm luật.
 • Trì hoãn cuộc đấu.
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Tùy luôn tiện ra khỏi hoặc vào sân mà ko sở hữu sự đồng ý của trọng tài.
 • Cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong nhãi ranh giới sân)

Cũng theo điều XII của Luật Bóng đá, trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ khi cầu thủ:

 • Nhận được thẻ vàng thứ 2 trong cùng 1 cuộc đấu.
 • Phạm lỗi nghiêm trọng: dùng vũ lực quá mức cố ý hoặc nỗ lực tổn thương cầu thủ đối phương.
 • Sở hữu hành vi bạo lực: Khác có hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, lỗi này với thể do cầu thủ thực hành sở hữu bất cứ người nào, chả hạn như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả,….
 • Khạc nhổ vào bất kỳ 1 người nào khác.
 • Ngăn cản một bàn thắng hoặc 1 cơ hội làm bàn rõ ràng bằng bí quyết sử dụng tay chơi bóng (không áp dụng cho thủ môn trong khu vực cấm địa của đội mình). Thủ môn sở hữu thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50m.
 • Cố ý phạm lỗi để ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ ràng.
 • Tiêu dùng tiếng nói hoặc cử chỉ xúc phạm, thoá mạ, ô nhục.
 • Giả dụ thủ môn bị phạt thẻ đỏ, đội vẫn phải chơi sở hữu 10 người như thông thường và 1 trong số những cầu thủ của đội đang ở trên sân sẽ phải thay thế vị trí thủ môn. Giả dụ quá 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội (tương đương quá 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và trên sân còn lại dưới 7 cầu thủ), trận đấu sẽ bị dừng lại và đội sẽ bị xử thua vô điều kiện.

Những lưu ý lúc sử dụng thẻ vàng, thẻ đỏ

Dù rằng Luật Bóng đá đã quy định rõ về cách xử phạt, những trường hợp xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý:

 • Lúc làm bàn, các cầu thủ mang thể ăn mừng bàn thắng nhưng các hành vi quá khích như cởi áo hay leo lên hàng rào vẫn với thể bị phạt thẻ vàng.
 • Việc quyết định dùng thẻ vàng hay thẻ đỏ trong 1 số cảnh huống như chơi bóng bằng tay, phạm lỗi trong một pha tiến công hẹn sẽ do trọng tài quyết định.
 • Trong phần nhiều những giải đấu, việc tích lũy một số thẻ vàng trong 1 số cuộc đấu sẽ làm cầu thủ vi phạm không đủ điều kiện để tham gia 1 số trận chiến tiếp theo. Luật lệ rộng rãi thường là hai thẻ vàng trong một giai đoạn của giải đấu sẽ dẫn tới việc tạm bợ ngưng 1 trận.
 • Khi một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân, họ không được phép ở trong khu vực công nghệ của đội bóng.
 • Trong phần đông các giải đấu, 1 thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ nhận được không phải do kết quả của 2 thẻ vàng liên tiếp) sẽ làm cầu thủ vi phạm bị cấm tham dự vào một hoặc đa dạng cuộc đấu tiếp theo.
 • Sau lúc cầu thủ của một đội bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đội còn lại sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi san sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của các tấm thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá. Để tham khảo thêm các thông tin thú vị khác xoay quanh môn thể thao vua, hãy tầm nã cập ngay goccongnghe.net nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!