Nhạc Lossless hiện nay được phổ biến rộng rãi nhiều người ưa chuộng. Vậy khái niệm nhạc Lossless là gì và những điều cần phải biết với người chơi âm thanh. Sản phẩm ứng dụng này ra đời có tác dụng gì với “âm thanh chuyên nghiệp”?

Nhạc Lossless là gì​ ?

Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt (Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc). Đi sâu vào thêm chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số (âm thanh được mã hóa số). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.+*-

Nhạc lossless là gì ? Đó là cách gọi về một phương pháp nén dữ liệu dùng trong âm thanh kỹ thuật số, cho phép nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu có trong đó.

​​Lossless là gì?
​​Lossless là gì?

Bitrate

Bạn cần biết các vấn đề sau :

+ Theo chuẩn PCM (pulse-code modulation), mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu

+ Âm thanh chuẩn có dung lượng khoảng 10.1 Mb / 1phút

+ Dung lượng của một cd nhạc thường là 750 Mb và có thể chứa khoảng 750 / 10.1 = 74 phút nhạc

+ Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb trên s )

PCM được đặc trưng bởi hai thành phần:

Tần số mẫu (sample rate): cho biết số lần tín hiệu âm thanh được đo và lấy mẫu trong một giây.

Độ dày bit (bit-depth): Hiểu một cách đơn giản, bit là những mã nhị phân (số 0 và số 1) dùng để tạo ra dữ liệu – hay những file nhạc mà chúng ta tải về. Đối với âm thanh kĩ thuật số (digital audio), bit-depth sẽ cho biết số lượng các bit được sử dụng để lưu trữ tín hiệu âm thanh.

Âm thanh chuẩn có dung lượng khoảng 10.1 Mb / 1phút

Dung lượng của một cd nhạc thường là 750 Mb và có thể chứa khoảng 750 / 10.1 = 74 phút nhạc

Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb/s)

Nhạc lossless là gì , lossy là gì ?

Khái niệm cơ bản về lossless và lossy

– Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt (Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc). Đi sâu vào thêm chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số (âm thanh được mã hóa số). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

Bản chất của nhạc lossless, lossy

– Lossy : Việc bỏ đi 1 phần dữ liệu âm thanh này giúp cho các định dạng âm thanh mất dự liệu như Mp3 có thể giảm dữ liệu cần thiết để diễn tả 1 lần lấy mẫu nhưng vẫn có thể đạt chất lượng khá tốt (sẽ ít hơn rất nhiều so với 16bit cho 44100 lần 1 giây như của âm thanh gốc). Nhạc lossy có chất lượng thường là hàng itunes và các file mp3 có bitrate từ khoảng 265 trở lên.

– Lossless : Khác một chút so với lossy, nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

Bản chất của nhạc Lossless là gì ?

– Tuy bitrate của âm thanh gốc là 1411 kbps nhưng không phải phải cần đủ bitrate như vậy mới có thể có được âm thanh gốc vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz).

Nhạc Lossless: Nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu công nghệ. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

Trên cả lý thuyết lẫn thực tế, âm thanh có độ phân giải cao sẽ chi tiết hơn âm thanh có độ phân giải thấp. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chất lượng thu âm, hệ thống âm thanh (đặc biệt là DAC – Digital to Analog Converter) và quan trọng nhất là thính giác con người – khi thính giác không tốt thì nghe mp3 với lossless cũng như nhau mà thôi.

Trước đây, nhạc số thường được ghi lại trên đĩa CD 16-bit với tần số 44.1 kHz. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ âm thanh, những bản ghi âm với độ phân giải lên tới 24-bit, 32-bit cùng sample rate 96khz và thậm chí là 192khz xuất hiện ngày càng phổ biến.

Lossless Music Compression – Lossless là gì và yêu cầu gì?

nhiều ý kiến cho biết rất nhiều trang cho tải nhạc MP3 320 Kbps hay Lossless nhưng chỉ là convert từ các file 128 Kbps nên chất lượng thấp mà dung lượng lại cao.
Nhiều ý kiến cho biết rất nhiều trang cho tải nhạc MP3 320 Kbps hay Lossless nhưng chỉ là convert từ các file 128 Kbps nên chất lượng thấp mà dung lượng lại cao.

+ Trong công việc hàng ngày với máy tính, hẳn không ít lần bạn đã nén 1 file tài liệu gửi cho đồng nghiệp. Có thể bạn đã sử dụng Zip hoặc Rar làm định dạng nén.

+ File tài liệu được bạn nén sau khi qua Zip hoac Rar sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nhưng khi người nhận nhận được file, họ sẽ giải nén và có được file tài liệu gốc mà bạn đã tạo. Nói đơn giản, đó là những thuật toán nhằm tìm ra những quy luật lặp của dữ liệu từ đó tìm một cách hiển thị khác tối ưu hơn, tốn ít dữ liệu hơn.

+ Nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

+ Khi giải nén hoặc khi nghe lossless điều chắc chắn ta đạt được đó chính là tín hiệu gốc của âm thanh CD (44.1Khz, 16bit, 1411Kbps) . Điều này là cứu nhân cho mọi người yêu âm nhạc luôn đòi hỏi âm thanh trung thực nhưng không có điều kiện có CD gốc hoặc muốn sử dụng máy tính làm nơi lưu trữ albums.

Để nghe được nhạc Lossless :

Sử dụng Foobar2000 : là phần mềm play nhạc có thể play hầu hết các định dạng flac, ape, wma, mp3…hay nhất từ trước tới giờ mà mình từng biết.Với âm thanh xuất ra gần như là nguyên thủy với file nhạc, mộc mạc không thêm bớt tín hiệu như các chương trình khác. Điều quan trọng là nó có thể play được cả file nhạc với chuẩn DTS, và xuất ra 24bit nếu file nhạc của bạn là 24bit.

Nhạc lossless có số kbps: 400 – 1411 kbps

Các định dạng phổ biến nhất: Flac, Wav, Ape, Wv, M4a

Phần mềm: Bạn nên dung foobar2000

Tìm hiểu Bit-Rate nhạc: Bit-rate Audio

Các phần mềm chạy nhạc lossless, lossy

– Chắc hầu hết các bạn nếu nghe nhạc trên máy tính ( không tính nghe bằng flash trên các web nhạc online) thì thường dùng WMP (Window Media Player) vì nó thường được cài sẵn cùng win 😀 Phần mềm này có thể phát được các file nhạc lossless (thường là .flac .ape) nhưng bạn nên download một số plugin hỗ trợ các dạng file này để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng không nên dùng các phiên bản cũ của WMP và các win cài máy tính gia đình thường là win lậu 😀 được crack và không update các phiên bản mới được các chương trình như WMP.

– Một số phần mềm không được sử dụng nhiều như MPC ( Media Classic Player),Jetaudio .. mình không đề cập ở đây (Vì có dùng đâu mà biết 😀 )

Nguồn nhạc lossless là gì ? Khác gì lossy

– Nguồn nhiều nhất thì chỉ có download bằng torrent, và thường chỉ là nguồn từ những người sưu tập mang đi share chứ không có nguồn rõ ràng nào cả.

Bạn cảm thấy các file nhạc lossless chả khác gì mp3 thường:

+ Đầu tiên có thể là do loa hoặc tai nghe của bạn không tốt hoặc hỏng, có vấn đề. Trường hợp này gặp rất ít bởi loa và tai nghe thường cũng vẫn có thể thưởng thức được nhạc lossless, lossy ( Điện thoại thì đừng thắc mắc nhớ :D)

+ Một số loại nhạc như pop hay rock (đơn thuần) thì mp3 với bitrate 320kbps được đánh giá là chất lượng gần như nhạc lossless (nhưng nghe kĩ sẽ vẫn thấy sự khác biệt như bass sâu hơn, tiếng của nhạc cụ nghe rõ và trong hơn .. điều này sẽ dẫn ra nếu như bạn có dàn loa hay tai nghe xịn 🙁 ).+ Như đã nói ở trên nhạc lossless được nén ra từ đĩa Cd gốc nhưng cũng có một số người convert từ nhạc lossy mp3 lên =.= (bitrate vẫn hiện ~ 1000 như nhạc lossless bình thường) nên chất lượng không được tốt.

Nhạc lossy của itunes (.m4a..)

– Nếu là nhạc chính hãng thì chất lượng gần như không kém các file .flac hay .ape nhé. Hơn nữa dung lượng rất nhẹ (thường là bằng hoặc hơn nhạc mp3 320kb đôi chút). Nhưng vấn đề là không free 🙁 Có rất ít link leach trên mạng của itunes là hàng chuẩn.