Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân là dùng phần bên trong của lòng bàn chân từ cổ chân tới đốt xương ngón chân cái để đá bóng. Cùng nhandinhbong.net tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây. 

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Ưu điểm

Đối với kỹ thuật này diện tiếp xúc giữa chân và bóng tương đối lớn. Do đó đá bóng sẽ đi thẳng và chính xác, động tác dể học dễ sử dụng.

Nhược điểm

Do kết cấu động tác lúc chân đá bóng đánh ra trước tới một mức độ hợp lý nhất định. Thì đầu gối và mũi bàn chân phải xoay ra phía ngoài cơ thể. Điều này làm cho sự đánh chân đá bóng bị hạn chế. Do đó bóng đá đi không căng và không xa.

Nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật này là dễ bị đối thủ phán đoán được hướng đi của bóng.

Nguyên lý kỹ thuật

Chạy đà

Chạy thẳng hướng định đá và chạy nhanh dần, bước cuối cùng dài để giảm quán tính chạy đà tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp.

Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân
Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Đặt chân trụ

Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua cả bàn, mũi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng. Đặt trong khoảng mép trước và mép sau của bóng cách hông bóng khoảng 10-15cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu và trong tâm rơi về phía chân trụ, tay cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng.

Vung chân lăng

Chân trụ đặt xuống đất thì chân đá sẽ văng về sau, đùi duỗi cẳng chân co để tạo lực. Khi gần tiếp xúc với bóng thì đầu gối và bàn chân xoay ra ngoài tới khi sắp chạm bóng thì bàn chân đá xoay ngang 90 độ, gan bàn chân nằm trên mặt phẳng của mặt đất, mủi chân hơi cong lên, cổ chân phải lên gân cứng cố đinh. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần.

Tiếp xúc

Diện tiếp xúc bóng của bàn chân là tam giác phía trong của bàn chân. Bàn chân hướng thẳng về mục tiêu định đá bóng tới để cho lòng bàn chân tiếp xúc đúng tâm sau của quả bóng. Do vậy lực sẽ đi qua tâm của bóng làm cho bóng đi thẳng và mạnh. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì thân người ngả về phía sau chân đá tiếp xúc vào phần dửa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tiểu sử cầu thủ bóng đá như: tiểu sử Ronaldo, Tiểu sử Lucas OcamposTiểu sử Phil Jones…. tại website của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những cầu thủ tài năng này.

Kết thúc

Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút. Sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

Các loại kỹ thuật đá bòng bằng lòng bàn chân

Đá bóng nằm tại chỗ

Chạy đà thẳng với hướng bòng nằm tại chỗ sau đó đặt chân trụ rồi vung chân lăng sút và kết thúc cú sút.

Đá bóng lăn sệt:

Đá bóng với hướng lăn từ phía trước tới: lúc này bạn cần phán đoán thời điểm vung chân và vị trí bóng sẽ lăn tới để tiếp xúc bóng được chính xác nhất.

Đá bóng đăng lăn về phía trước: Chân trụ của cầu thủ đặt trước về phía trước quả bóng
Với trường hợp bóng lăn từ các hướng bên tới thì đặt chân trụ hơi xa về phía bên bóng lắn tới.

Đá bóng hơi nảy lên

Cầu thủ sút bóng cần căn khi quả bóng rơi từ trên cáo xuống vừa nảy từ mặt đất lên, không giữa bóng mà sút bóng luôn.

Cần phán đoán tốc độ bay và điểm sẽ rơi của quả bóng từ đó chọn vị trí đặt chân trụ và sút bóng.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật chi tiết về những kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những tin thể thao này sẽ giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật bóng đá này.