Game online không khác gì ma túy, nó có một ma lực kì lạ khi đã nghiện rồi thì teen khó lòng bỏ được. Việc cai nghiện game online thật sự không dễ khi mà giờ đây công nghệ tiên tiến, tiệm internet mọc lên như nấm cùng với sự lôi kéo của bạn bè, teen rất khó bỏ được game.

Vậy làm sao để cai nghiện game online? Những bí kíp dưới đây dẽ giúp ích cho phụ huynh trước nỗi lo này đấy

Những chương trình tọa đàm về chủ đề cai nghiện game online mang lại rất nhiều điều bổ ích cho bạn
Những chương trình tọa đàm về chủ đề cai nghiện game online mang lại rất nhiều điều bổ ích cho bạn

Quyết tâm cai nghiện game online là điều quan trọng nhất!

Điều quan trọng nhất quyết định đến sự thành công trong việc cai nghiện game online không gì khác ngoài quyết tâm và sự nỗ lực của bản thân bạn. Để thôi thúc sự quyết tâm, bạn hãy bình tĩnh nhìn lại những tác hại mà game online đã đem đến cho cuộc sống của bạn. Sau đó, viết tất cả những điều đó lên một tờ giấy thật lớn và treo trên tường những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được.

Hoạt động ngoại khóa sẽ khiến con không còn thời gian với game online

Một trong những lý do khiến cho game thủ bỏ nhiều thời gian vào thế giới ảo, từ đó dần dần tiến tới tình trạng không thể dứt được khỏi những tựa game online và “nghiện game” chính là việc thiếu hụt những hoạt động ngoại khóa cho các game thủ tham gia sau giờ học, giờ làm.

Không có những việc buộc con người đứng dậy rời mắt khỏi màn hình máy tính, cũng như di chuyển cơ thể khỏi việc dính chặt với chiếc ghế, dần dà người chơi sẽ dẫn đến tình trạng không muốn làm bất kỳ việc gì ngoài việc chơi game. Điều này rất có hại cho cả sức khỏe lẫn cuộc sống.

Một buổi đi bơi hay đi đá bóng cùng bạn bè, một chuyến đạp xe kiêm picnic về vùng ngoại thành, những hoạt động như vậy chắc chắn có nhiều lợi ích trong cuộc sống thực dành cho các game thủ: Đầu tiên là việc họ sẽ tăng sức khỏe do hoạt động nhiều.

Kế đến là nếu như chơi game, nhân vật ảo của họ trong game nhận được điểm kinh nghiệm, thì việc tham gia một số hoạt động ngoại khóa lại tặng cho những game thủ những kinh nghiệm rất thật, rất bổ ích cho cuộc sống sau này.

Nếu như trước kia, bạn rất hay bỏ bữa do chán ăn, ngủ muộn vì chơi game khuya thì sau khi chơi thể thao về, những món ăn thường ngày sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều
Nếu như trước kia, bạn rất hay bỏ bữa do chán ăn, ngủ muộn vì chơi game khuya thì sau khi chơi thể thao về, những món ăn thường ngày sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều

Thêm bạn bè, để không “gắn bó” nhiều rùi “nghiện game”

“Thêm bạn, thêm vui”, điều này đúng trong đại đa số trường hợp. Thật may mắn là điều này cũng đúng với trường hợp những game thủ Việt đã và đang có xu hướng gắn bó quá mức với những game online. Việc có được những người bạn mới sẽ giúp cho game thủ có được những giây phút vui vẻ ngoài đời thực với những câu chuyện hay những buổi đi chơi cùng nhau.

Kinh nghiệm cho thấy việc tự tin, cách nói chuyện và mắt thẩm mỹ trong việc ăn mặc đóng những vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm quen một người bạn mới. Điều này cũng như giải pháp cho chúng đã được chúng tôi đề cập trong một số bài viết trước đây. Vậy vấn đề sẽ trở thành, game thủ sẽ… tìm bạn ở đâu?

Về với… game offline

Cai nghiện game bằng cách chơi game? Có nhầm không vậy?” Câu trả lời là không. Một trong những cách tương đối hiệu quả và đã được kiểm nghiệm với đa số game thủ đã từng lậm game online, giúp cho họ dần quên đi thế giới ảo với việc cày cuốc cả ngày chính là thưởng thức một vài tựa game offline.

Sở hữu cốt truyện sâu sắc hơn nhiều, lối chơi của một số game offline cũng có chiều sâu và phần nào lôi cuốn hơn so với không ít các game online đang có trên thị trường hiện nay. Thay vì bỏ ra cả ngày trời chỉ chạy theo nhân vật trong game, thì việc các game thủ bỏ ra vài tiếng đồng hồ một ngày để sống cùng nhân vật trong một tựa game PC console cũng như thưởng thức nó rõ ràng là có lợi hơn.

Chơi thể thao

Việc chơi thể thao không chỉ có tác dụng giúp bạn giảm cơn nghiện đối với game online mà còn khiến cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn. Đây có thể xem là hình thức cai nghiện game online “ổn” khi nó giúp cho game thủ, những người suốt ngày ngồi lì trong nhà trước máy vi tính được vận động, giải trí và giao tiếp với bạn bè ở bên ngoài.