Zenbook Pro UX580 là sản phẩm vừa được Asus giới thiệu tại Computex 2018. Phần bàn di chuột này đóng vai trò một màn hình thứ hai.

Năm ngoái trước kỳ Expo, ASUS đã đem chiếc ZenBook NX500 màn hình 4K đầu tiên của hãng đến triển lãm và năm nay, một phiên bản tương tự cũng đang được ASUS chuẩn bị cho kỳ Expo lần này với tên gọi ZenBook Pro UX501. UX501 có thể xem là một phiên bản ZenBook kế thừa NX500 với cấu hình cao, thiết kế đẹp, chắc chắn nhưng mức giá bằng 1 nửa NX500, khoảng 30 triệu đồng.

Ngay từ cái tên ZenBook Pro UX501 đã khiến chúng ta có thể hiểu rằng đây là một chiếc máy có thiết kế thanh thoát đặc trưng của dòng ZenBook nhưng chữ Pro nhắc đến một điều gì đó chuyên nghiệp, ở đây ám chỉ là hiệu năng của nó chắc chắn sẽ tốt hơn so với các phiên bản Ultrabook nhưng vẫn có tính di động cao với trọng lượng khoảng 2,3 kg. Với mã UX501 thì có thể dễ dàng biết được đây là một chiếc máy 15,6″, tương tự như kiểu tên mã UX305 với màn hình 13,3″.

ASUS ZenBook Pro UX580
ASUS ZenBook Pro UX580

Theo đánh giá, ZenBook Pro UX580 sở hữu thiết kế khá mỏng và nhẹ, gọn gàng so với một laptop màn hình 15.6 inch. Trọng lượng của máy chỉ 1,9kg, chỗ dày nhất chỉ 1,9 cm nên khi cần mang đi làm, di chuyển thì máy vẫn khá nhẹ, dễ cầm, nhưng vẫn chắc chắn nhờ chất liệu kim loại.

Về mặt kết nối, máy trang bị 2 cổng USB 3.0, khe cắm thẻ MicroSD và chân cắm tai nghe ở cạnh phải. Ở phía đối diện là 2 cổng USB TypeC/Thunderbolt 3, cổng HDMI và khe cắm nguồn.

Bàn phím của máy có kích thước đầy đủ, trừ các phím điều hướng. Do diện tích không đủ nên máy không được trang bị cụm phím số, thay vào đó là một hàng phím chức năng ở bên phải. Trên chiếc máy này, cụm phím F được đặt sẵn các chức năng điều khiển, nếu muốn dùng như bình thường người dùng phải giữ nút Fn hoặc chuyển hẳn lại.

Bàn di chuột trên UX580 có kích thước 5.5 inch, được trang bị đủ các tính năng điều khiển bằng cử chỉ Windows Precision. Cảm biến vân tay ở các thế hệ trước thường được đặt trong bàn di nhưng ở 7UX580 đã được chuyển xuống phía dưới bàn phím. Tất nhiên, cảm giác sử dụng bàn di không quá quan trọng bởi tính năng thú vị nhất của nó lại là… hiển thị.

Ngoại trừ chức năng bàn di thông thường, phần touchpad trên UX580 còn 2 chế độ: ScreenPad là chế độ cho phép dùng màn hình để làm các chức năng phụ, hiển thị những tùy chọn trong các ứng dụng hỗ trợ, và Extension Display là chế độ cho phép biến bàn di thành màn hình thứ hai. Việc chuyển giữa các chế độ rất dễ dàng chỉ với nút F6.

Trong chế độ ScreenPad, Asus đã cài đặt sẵn một số ứng dụng như điều khiển âm nhạc, máy tính, lịch… Ngoài ra, hiện tại cũng có bộ ứng dụng cho Microsoft Office. Hãng cho biết họ cũng mở bộ công cụ phát triển để các nhà phát triển có thể tạo thêm ứng dụng cho ScreenPad.

Tính năng thứ hai, Extension Display mới chính là điểm “đáng tiền” của sản phẩm này. Nếu như đã từng dùng hai màn hình, bạn sẽ biết có rất nhiều công việc sẽ trở nên hiệu quả hơn khi có hai màn hình cùng lúc, mà UX580 lại có màn hình thứ hai tích hợp sẵn trong máy.

Màn hình chính của máy có độ phân giải Full HD, tấm nền IPS với góc nhìn rộng. Theo Asus thì họ đã đo kiểm và cân màu của từng màn hình từ trước khi xuất xưởng để đạt khả năng hiển thị màu sắc chuẩn xác, ít sai màu nhất.

Độ sáng của màn đạt mức gần 300 nits. Màn hình của UX580 đủ sáng để sử dụng trong nhà khi trời sáng, còn dùng trong môi trường văn phòng thông thường thì hiển thị rất sáng, rõ. Góc nhìn của màn hình cũng rất rộng, đây sẽ là điểm cộng nếu bạn cần chỉnh sửa ảnh, video hoặc xem phim và muốn người khác xem cùng.Phần cứng của UX580 rất mạnh mẽ, với vi xử lý Intel Core đời 8 6 nhân, 16GB RAM và card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1050 Ti. Cấu hình này tất nhiên đủ để đáp ứng đa số nhu cầu sử dụng của một người làm nội dung thông thường: những công việc như lướt web, chỉnh sửa ảnh máy xử lý rất nhẹ nhàng.

Mặc dù được trang bị pin dung lượng tới 71WHr, thời lượng pin của UX580 không mấy ấn tượng. Trong công việc hàng ngày khi tôi dùng máy để soạn thảo văn bản, mở khoảng 10 tab trong trình duyệt, xử lý ảnh nhẹ nhàng với hai màn hình cùng bật thì máy dùng được khoảng 3 giờ. Nếu tắt màn hình thì thời gian sử dụng có thể tăng lên 4 giờ.

Thao tác với công nghệ ScreenPad giống như trên một chiếc điện thoại thông minh, bổ sung thêm chức năng trong các ứng dụng như Microsoft Office, YouTube và Spotify. ScreenPad cũng có thể biến thành một màn hình phụ hỗ trợ đa nhiệm mạnh mẽ. Chế độ này cho phép người dùng có thể kéo thả, mở những ứng dụng Desktop và hiển thị chúng trên ScreenPad.

Máy bán ra thị trường Việt Nam với hai phiên bản cấu hình Intel Core i7, màn hình Full HD (giá 46,99 triệu đồng) và Intel Core i9, màn hình 4K (giá 79,99 triệu đồng).