Samsung Galaxy S9+, Huawei P20 Pro hay HTC U12+… là những smartphone cao cấp được trang bị camera tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đánh giá của goccongnghe.net, chiếm phần lớn trong top 5 là sản phẩm của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Nhiều smartphone cao cấp của các nhà sản xuất Trung Quốc trước kia từng bị đánh giá thấp về camera, nhưng nửa năm trở lại đây, Xiaomi đã cho thấy nhiều thay đổi bất ngờ.
Nhiều smartphone cao cấp của các nhà sản xuất Trung Quốc trước kia từng bị đánh giá thấp về camera, nhưng nửa năm trở lại đây, Xiaomi đã cho thấy nhiều thay đổi bất ngờ.

5. Xiaomi Mi 8 (99 điểm – ảnh: 105 điểm, video: 88 điểm) camera tốt nhất tính đến thời điểm cập nhật.

Nhiều smartphone cao cấp của các nhà sản xuất Trung Quốc trước kia từng bị đánh giá thấp về camera, nhưng nửa năm trở lại đây, Xiaomi đã cho thấy nhiều thay đổi bất ngờ. Sau Mi Mix 2 rồi Mi Mix 2s, tới lượt Mi 8 tạo ấn tượng tốt về khả năng chụp hình.

Nếu xét riêng về khả năng chụp ảnh tĩnh, Mi 8 còn được DxOMark đánh giá cao với 105 điểm. Ảnh chụp từ máy thể hiện dải tương phản động rộng, giàu màu sắc và sống động. Tốc độ lấy nét cũng rất nhanh và chính xác. Tuy nhiên, những hạn chế ở khả năng quay video, như mất chi tiết, cân bằng trắng và đo sáng chưa chính xác…, đã khiến điểm đánh giá camera tổng thể của Mi 8 xếp dưới Galaxy S9+.

4. Samsung Galaxy S9+ (99 điểm – ảnh: 104 điểm, video: 91 điểm) hệ thống camera tốt nhất được trang bị.

Khi ra mắt cuối tháng 2, Galaxy S9+ là smartphone có camera tốt nhất theo đánh giá của DxOMark. Nhưng chưa đầy nửa năm sau, model cao cấp của Samsung đã tụt xuống thứ tư.

Máy có khả năng chụp trong ánh sáng yếu rất tốt, kiểm soát noise hiệu quả, lấy nét tự động nhanh và chính xác, chi tiết tốt khi zoom tới 4x. Tuy nhiên, Galaxy S9+ vẫn bị viền màu, độ sắc nét giảm khi chụp cảnh rộng. So với Galaxy Note8, dù camera kép có thông số kỹ thuật tương đương nhưng khả năng chụp hình lẫn quay video trên S9+ đã được cải thiện lên nhiều.

Galaxy S9+ là smartphone có camera tốt nhất theo đánh giá của DxOMark.
Galaxy S9+ là smartphone có camera tốt nhất theo đánh giá của DxOMark.

3. Huawei P20 (102 điểm – ảnh: 107 điểm, video: 94 điểm) trang camera tốt nhất trong dòng cao cấp của hãng.

P20 là phiên bản rút gọn từ P20 Pro không chỉ ở cấu hình mà cả camera. Từ hệ thống camera 3 ống kính, máy chỉ còn hệ thống camera kép với một cảm biến màu 12 megapixel và một cảm biến đơn sắc 20 megapixel.

Tuy nhiên, do vẫn mang công nghệ máy ảnh của Leica, camera của P20 vẫn được đánh giá cao, thậm chí còn nhỉnh hơn Galaxy S9+ cũng như iPhone X. Máy lấy nét nhanh, chính xác, hiệu ứng bokeh và cô lập chủ thể rất tốt, độ chi tiết cao khi zoom cận cảnh, dải tương phản rộng ở mọi điều kiện. Nhưng nhược điểm là cân bằng trắng bị ám màu cam ở một số trường hợp. Dù có giá thấp hơn P20 Pro, P20 lại chưa được Huawei bán chính hãng ở Việt Nam.

2. HTC U12 Plus (103 điểm – ảnh: 106 điểm, video: 95 điểm) hệ thống camrera tốt nhất trong các thế hệ HTC.

Dù chưa vươn lên được vị trí dẫn đầu, việc vượt qua một loạt sản phẩm đáng gờm như iPhone X, Galaxy S9+ về camera cũng là điểm đáng khen ngợi ở smartphone cao cấp của HTC. Camera của U12 Plus được đánh giá cao và cân bằng ở cả khả năng chụp hình lẫn quay video.

Chụp ảnh nhanh, bắt nét chính xác, màu sắc hài hoà và cân bằng trắng chính xác là những ưu điểm. Trong khi đó, khả năng xử lý nhiễu ở điều kiện thiếu sáng chưa tốt là nhược điểm cần khắc phục. U12 Plus chỉ vừa mới ra mắt cuối tháng 5 và lên kệ chính hãng ở Việt Nam đầu tháng 7 với giá 20 triệu đồng.

1. Huawei P20 Pro (109 điểm – ảnh: 114 điểm, video: 98 điểm) công nghệ camera tốt nhất trong các dòng điện thoại cấp cao

P20 Pro dẫn đầu bảng xếp hạng và đây cũng là smartphone hiếm hoi trên thị trường sở hữu hệ thống camera 3 ống kính. Trong đó, một có độ phân giải cao tới 40 megapixel, một camera tele chụp chân dung và một chụp đơn sắc để tăng độ chi tiết ảnh.

Sản phẩm có nhiều ưu điểm như hiệu ứng chụp bokeh đẹp, kiểm soát nhiễu tốt ở ánh sáng yếu, tự động lấy nét nhanh và chính xác. Tuy nhiên, P20 Pro vẫn còn một số điểm cần khắc phục như ảnh bị thiên màu cam, hồng hay độ phơi sáng, cân bằng trắng không ổn định khi zoom.