Một thiết bị với kích thước lớn hơn một chút đang được Microsoft ưu tiên hơn so với những chiếc máy tính khác. Chiếc tab Surface nhỏ gọn rất tiện lợi.

Với tên mã Andromeda, dự án này của Microsoft đã được phát triển trong ít nhất 2 năm và sẽ là một thiết bị Surface nhỏ gọn có thể bỏ túi. Đây là một thiết bị khác biệt hoàn toàn so với thiết bị màn hình kép mang tên mã Andromeda từng được đồn đại trước đây.

Surface

Nguồn gốc tham vọng của Microsoft là một thiết bị mang tên Courier. Dự án sản phẩm bí mật này dự kiến sẽ tạo ra một cuốn sổ tay điện tử màn hình kép, và được phát triển cùng lúc với chiếc iPad đầu tiên của Apple. Với sự tham gia của Intel trong dự án, không mấy ngạc nhiên nếu Centaurus sẽ sử dụng vi xử lý Intel, và về phần mềm, nó sẽ chạy Windows Core OS, một hệ điều hành dạng mô-đun có khả năng thích nghi và được tinh chỉnh để hoạt động hoàn hảo trên các thiết bị màn hình kép.

Dù Courier là nguồn gốc ý tưởng cho dự án Andromeda mới nhất của Microsoft, hãng sản xuất phần mềm này đã đưa ra những gợi ý về loại thiết bị này trong các video về viễn cảnh “công cụ tăng năng suất trong tương lai” của mình. Video mới nhất xuất hiện từ 3 năm trước cho thấy nhiều thiết bị với màn hình kép có thể gập và lật ngược để biến hình từ một thiết bị giống điện thoại thành một chiếc tablet. Rõ ràng, tính linh hoạt sẽ là đặc trưng của Centaurus, với 2 màn hình cho phép nó có thể được sử dụng dưới dạng một tablet, hai tablet song song, hoặc một tablet lớn trong đó các nội dung có thể được hiển thị xuyên suốt trên cả hai màn hình – hay dưới dạng một laptop với một màn hình được sử dụng để chứa bàn phím và trackpad ảo.

Một ý tưởng khác, khá giống với Courier, là sử dụng thiết bị như một dạng sổ ghi chép kỹ thuật số, cho phép người dùng ghi chú với bút stylus (hoặc thực hiện các thao tác vẽ vời khác chẳng hạn).Những concept này khá giống với loại thiết bị được sử dụng trong series phim Westworld đình đám trên HBO gần đây – những thiết bị nhiều màn hình với viền siêu mỏng có thể mở ra để tạo thành một chiếc tablet lớn hơn, hoặc thu gọn lại thành hình dạng một chiếc điện thoại dễ cầm nắm.

Theo goccongnghe, Windows Core OS sẽ có thể chạy các chương trình Win32 cổ điển, miễn là chúng được lấy từ Microsoft Store xuống (hoặc được đóng gói lại cho phù hợp với hệ điều hành), và đó là lý do tại sao Microsoft đang đẩy mạnh việc đưa các ứng dụng Win32 lên cửa hàng ứng dụng của mình thời gian qua, nhiều khả năng để đón đầu sự kiện ra mắt Centaurus.