Microsoft vừa quay trở lại thị trường tablet giá rẻ với Surface Go 10 inch, giá khởi điểm 399 USD.

Surface Go được đánh giá là phiên bản nhỏ hơn và rẻ hơn của Surface Pro.

Surface Go có thể được xem là phiên bản nhỏ hơn và rẻ hơn của Surface Pro.
Surface Go có thể được xem là phiên bản nhỏ hơn và rẻ hơn của Surface Pro.

Cụ thể, Surface Go có màn hình 10 inch (tỉ lệ 3:2, 1.800 x 1.200 pixel), tích hợp chân đế, được cài đặt sẵn công nghệ Windows 10 bản quyền (với S mode được kích hoạt), thiết kế có thể nói là phiên bản thu nhỏ của Surface Pro và giá bán khởi điểm là 399 USD (khoảng 9.2 triệu đồng) cho bản RAM 4 GB + eMMC 64 GB, còn bản RAM 8 GB + SSD 128 GB có giá 549 USD (khoảng 12.7 triệu đồng).

Máy ảnh trước có khả năng nhận diện gương mặt và cổng kết nối Surface Connector độc quyền của Microsoft để sạc và kết nối với dock desktop. Nhà sản xuất bổ sung thêm một cổng USB-C 3.1, vừa để sạc, vừa để xuất video và dữ liệu đến thiết bị ngoại vi. Các góc bo tròn hơn một chút so với Surface Pro mới nhất nhưng về tổng thể không có khác biệt lớn.

Người dùng ở các quốc gia sau có thể đặt mua trước sản phẩm này từ ngày 10/7 và nhận hàng từ ngày 2/8, bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Vương quốc Anh, Ireland, Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Ba Lan, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Trong những tuần sau đó, Surface Go sẽ có sẵn để người dùng đặt hàng trước tại Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông và Trung Quốc.

Surface Go cũng bán ra cùng với bàn phím tùy chọn (có 4 màu) và hỗ trợ bút cảm ứng Surface Pen
Surface Go cũng bán ra cùng với bàn phím tùy chọn (có 4 màu) và hỗ trợ bút cảm ứng Surface Pen

Bạn có thể dùng màn hình cảm ứng ở chế độ ngang khi làm việc. Nó cũng hỗ trợ các chế độ chia màn hình và đa nhiệm có sẵn trong Windows 10. Dù chế độ màn hình dọc không bằng iPad, Surface Go vẫn tốt hơn các tablet có tỉ lệ 16:9. Giống với Pro, Go có viền máy tương đối lớn, giúp cầm nắm dễ dàng hơn và cho phép gắn bàn phím lớn hơn. Dù vậy, nó cũng khiến cho vẻ ngoài lạc hậu hơn so với iPad.

Camera trước của Surface Go hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt. Máy cũng có cổng Surface Connector độc quyền của Microsoft để sạc và kết nối với dock máy tính để bàn. Bổ sung thêm cổng USB-C 3.1 với khả năng sạc hoặc xuất video và dữ liệu sang các thiết bị ngoại vi. Chỉ có một chút khác biệt so với Surface Pro là Surface Go được bo tròn các góc hơn một chút.

Surface Go cũng có vỏ bàn phím như Surface Pro và hoạt động với bút Surface Pen. Vỏ có giá 99 USD hoặc 129 USD phụ thuộc vào màu sắc, trong khi bút có giá 99 USD. Phụ kiện dành cho Surface Go còn có chuột Surface Mobile Mouse giá 34,99 USD, tông xuyệt tông với vỏ bàn phím và bút.

Surface Go cũng bán ra cùng với bàn phím tùy chọn (có 4 màu) và hỗ trợ bút cảm ứng Surface Pen. Microsoft cho biết Surface Go Signature Type Cover cung cấp trải nghiệm “gõ phím như ở laptop” với cơ chế khóa kéo và bàn phím có độ cao tương đối. Trackpad thực sự lớn hơn trackpad trên Type Cover hiện tại của Surface Pro.

  • Bàn phím giá từ 99 USD đến 129 USD (khoảng 2.3 triệu đồng đến 3 triệu đồng), vì các bản màu không đồng giá.
  • Bút cảm ứng Surface Pen có giá 99 USD (khoảng 2.3 triệu đồng).
  • Surface Mobile Mouse có giá 34.99 USD (khoảng 813.000 đồng). Đây là dòng chuột Bluetooth hai nút với bánh cuộn khá tiện dụng, bao gồm các màu: Bạc, đỏ và xanh dương để phù hợp với Type Cover và bút Surface Pen.

Surface Go dùng vi xử lý Pentium Gold 4415Y của Intel với RAM 4 GB hoặc 8 GB, tùy chọn bộ nhớ trong 64 GB/128 GB. Đây là bộ vi xử lý lõi kép thế hệ thứ 7 của Intel và được Microsoft lựa chọn để cân bằng giữa hiệu năng, tuổi thọ pin cũng như khả năng tản nhiệt tốt cho một thiết kế mỏng, không có quạt tản nhiệt.

Microsoft cho biết họ chọn con chip vì sự cân bằng giữa hiệu suất, pin và nhiệt độ, phù hợp với thiết kế mỏng, không quạt. Go có pin tối đa 9 tiếng. Ban đầu, hãng phần mềm sẽ phát hành phiên bản Go Wi-Fi, phiên bản LTE có mặt vào cuối năm.

Surface Go chạy hệ điều hành Windows 10 chế độ S, vì thế nó chỉ dùng được trình duyệt Edge và ứng dụng có sẵn trong Microsoft Store. Dù vậy, chủ nhân thiết bị hoàn toàn có thể chuyển sang phiên bản Windows 10 full miễn phí nếu muốn.

Microsoft cho biết Surface Go có thời lượng dùng pin lên tới 9 giờ. Cấu hình này tương đương với nhiều chiếc Chromebook tầm trung nhưng thay vì chạy Chrome OS, Surface Go lại được cài Windows.

Thời gian đầu Microsoft sẽ chỉ phát hành phiên bản Wifi, còn phiên bản Surface Go có cả Wifi và LTE sẽ lên kệ vào cuối năm nay.