Mạng xã hội Facebook phát triển Watch nhằm lôi kéo người dùng ở lại nền tảng này, nhưng có thể phải đối mặt với hàng loạt vấn đề mà YouTube đang đau đầu.

Câu chuyện Facebook mua bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh ở các nước Đông Nam Á là một phần nhỏ của kế hoạch “nuốt chửng” nguồn sống của truyền hình viễn thông. Sau khi để fake news tràn lan ảnh. Tuy nhiên, Facebook vẫn duy trì sự lầm tưởng đó.

Họ muốn trở thành “cửa sổ” nhìn ra thế giới của mọi người, muốn tăng trưởng không chỉ về số lượng người dùng mà cả thời gian người dùng mở Facebook. Để tăng thời gian, cách rõ ràng nhất chính là gợi ý người dùng xem video.

Facebook có hơn 2 tỷ người dùng, nhưng số đông không dùng mạng xã hội này như một công cụ để xem truyền hình. Facebook đang tập cho người dùng xem video nhiều hơn bằng tính năng Watch. Đồng thời, mạng xã hội này còn đầu tư hàng tỷ USD cho việc mua bản quyền. Facebook đang bộc lộ ý định tạo ra một thói quen mới cho người dùng bên trong ứng dụng của họ.

mạng xã hội facebook

Ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của báo chí, Facebook tiếp tục lấn sân sang mảng truyền hình và gặp phải những vấn đề mới.

Vào năm 2017-2018, truyền thông đưa tin không ít vụ bạo lực đẫm máu ở các miền quê mà nguyên nhân xuất phát từ những tin đồn nhảm trên Facebook, Whatsapp (nền tảng nhắn tin sở hữu bởi Facebook).

Quý 4/2017, Facebook cho biết thời gian người dùng ở trên trang này giảm 50 triệu giờ mỗi ngày. Con số khủng khiếp này khiến Facebook điên cuồng đưa ra các trải nghiệm mới nhằm níu kéo người dùng. Thúc đẩy mảng video và truyền hình là giải pháp mà Facebook đang thực hiện.

Tính năng Facebook Watch đã được giới thiệu từ tháng 8/2017 tại thị trường Mỹ. Sau một năm, nó đã được mở rộng ra nhiều thị trường và số tiền Facebook phải bỏ ra cho những nhà sáng tạo nội dung là không hề nhỏ.

Khi nhận ra nội dung miễn phí từ người dùng không đủ để biến mình thành truyền hình, Facebook buộc lòng phải chi hàng tỷ USD cho việc mua nội dung nhằm lấn át các video nhạt nhẽo người dùng đăng tải. Theo CNBC, Facebook đã chi 10.000 – 50.000 USD (1.2 tỷ đồng) cho mỗi tập show truyền hình độc quyền, tuỳ theo chất lượng. Wall Street Journal đưa tin Facebook chi tới 1 tỷ USD để xây dựng nội dung trong năm 2018.

Không chỉ dừng lại ở phim ảnh, Facebook còn muốn lấn sân sang thể thao. Đầu tháng 6, Facebook công bố đạt thỏa thuận mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Đông Nam Á với mức giá 200 triệu bảng Anh. Con số này đánh bại cả các nhà cung cấp truyền hình hàng đầu châu Á như BeIN Sport hay Fox Sport Asia.

Theo goccongnghe, bản quyền này giúp Facebook được phát sóng toàn bộ 380 trận đấu của giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Do đó, người dùng có thể xem trực tiếp các trận bóng nên nền tảng của mạng xã hội này.

Dù có phải trả tiền tấn để giành nội dung, hay tận dụng quy mô của mình để “nẫng” tay trên nội dung từ những đơn vị khác, Facebook sẽ sẵn sàng làm tất cả, bởi mục tiêu duy nhất của họ là tăng trưởng và lợi nhuận.