Sự thành công của iPhone phần lớn đến từ hệ điều hành iOS, không chỉ được tối ưu với phần cứng, nền tảng này còn có tính bảo mật cao.

Apple cùng với những chiếc iPhone đã thay đổi hoàn toàn lịch sử của ngành công nghệ di động, mở ra những khái niệm hoàn toàn mới khiến các hãng cạnh tranh luôn phải chạy theo. Song song với sự thành công của thiết bị chính là hệ điều hành iOS độc quyền của hãng.

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Ban đầu, iOS được công bố năm 2007 cho iPhone, sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007), iPad (tháng 1 năm 2010), iPad Mini (tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai của Apple tivi trở đi (tháng 9 năm 2010).

Đến cuối năm 2011, ứng dụng iOS chiếm 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm 21% thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh trên thị trường và 43,6% thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm 2014, App Store của Apple chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS, và được tải về hơn 60 tỷ lần.Hệ điều hành iOS trên iPhone

Giao diện người dùng của iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

Phiên bản mới của iOS được phát hành hàng năm. Bản mới nhất hiện tại là iOS 8.1.2, được phát hành vào ngày 09/12/2014.

Một đặc trưng của hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào thiết bị, việc này có thể khiến iPhone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Những tính năng mà hệ điều hành iOS được tin dùng

Hoạt động mượt mà, dùng lâu cũng chẳng vấn đề

Tốc độ và sự ổn định vốn là điểm mạnh của iOS mà bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng. Cũng chính vì thế mà mỗi khi Apple ra mắt bản cập nhật mới, người dùng lại tỏ ra đắn đo, do dự, và thường đợi những người khác làm “chuột bạch” trước rồi mới quyết định có nâng cấp hay không. Lý do là bởi phiên bản mà họ đang sử dụng cũng thường rất mượt mà và trọn vẹn rồi, ai mà biết được “lên đời” xong có gặp phải rắc rối gì hay không. Nhưng đừng lo, đa số là chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng về mặt trải nghiệm cả.

Bảo mật dễ dàng, an toàn tuyệt đối

Một trong những điểm mạnh nhất của iOS chính là khả năng bảo vệ thiết bị cũng như thông tin bên trong của người dùng. Tính đến nay, chúng ta đã có ít nhất 3 phương pháp khóa màn hình rất đáng tin cậy, bao gồm sử dụng mật khẩu số, cảm biến vân tay (Touch ID) đối với những dòng iPhone cũ và đặc biệt là nhận diện khuôn mặt, Face ID trên iPhone X cũng như thế hệ iPhone 2018.

iMessage – Tính năng nhắn tin miễn phí độc quyền dành cho iPhone

Nói đến iOS và iPhone thì không thể không kể đến chức năng nhắn tin iMessage độc nhất vô nhị và được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần sở hữu dòng iPhone nào cũng được, bật kết nối mạng lên (Wifi hay 3G/4G chẳng hạn) là bạn đã có thể dễ dàng gửi tin nhắn cho nhau hoàn toàn miễn phí mà chẳng cần phải cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ nào cả.

Thao tác đơn giản, dễ học, người lớn tuổi cũng có thể dùng được

Không phải ngẫu nhiên mà iPhone lại sở hữu lượng người dùng cực “khủng” như hiện nay. Những chức năng cơ bản, thao tác sử dụng iOS đều rất đơn giản, dễ học giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo chỉ sau 1 thời gian ngắn tìm hiểu. Ngay cả với những người cao tuổi, không thực sự rành về công nghệ cũng không gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với hệ điều hành này.

Chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị iOS một cách dễ dàng

Khả năng chia sẻ mọi thứ giữa các thiết bị của Apple cũng như với các smartphone khác là một điểm rất mạnh trên iOS. Từ hình ảnh, game cho đến vị trí của bạn đều có thể được chia sẻ từ iPhone mà chẳng gặp bất cứ khó khăn nào.