Gần đây có rất nhiều ứng dụng gắn mác quảng cáo xuất hiện Google Play Store, qua đây cần phải có cách bảo vệ người dùng tránh những xâm nhập.

Theo một số nguồn thông tin chia sẻ, đã có hơn 9 triệu người dùng điện thoại chạy hệ điều hành Android bị lừa để tải và sử dụng 85 ứng dụng quảng cáo từ Google Play Store.

Kết quả cho thấy trên Play Store đang tồn tại một số lượng không nhỏ ứng dụng độc hại núp bóng dưới vỏ bọc là những phần mềm tiện ích, trò chơi thu hút một lượng lớn người dùng các thiết bị Android tải về.

Trong danh sách được chuyên gia bảo mật gửi tới Google có 13 ứng dụng mang mã độc có vỏ bọc là trò chơi có tới 580.000 lượt tải về. Cũng theo kiểm tra, 13 ứng dụng mang mã độc bị chuyên gia bảo mật Lukas Stefanko phát hiện đều được đăng tải bởi một nhà phát triển có tên Mert Ozek ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cách bảo vệ người dùng
Cách bảo vệ người dùng

Những ứng dụng này “đội lốt” các trò chơi, chương trình TV hay những ứng dụng giả lập điều khiển từ xa nhằm hiện các quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo ẩn và chạy trong nền để trục lợi từ người dùng Android mà không cần phải tốn nhiều chất xám. Tất cả các ứng dụng sẽ bắt đầu bằng quảng cáo toàn màn hình, sau khi đóng quảng cáo, thông thường màn hình sẽ hiển thị “start” hoặc “Next” để dẫn đến một quảng cáo toàn màn hình khác. Khi quảng cáo tiếp theo này đóng lại, màn hình tiếp tục hiện ra một vài lựa chọn khác nhau, nhấn một lựa chọn bất kì sẽ dẫn bạn đến một quảng cáo toàn màn hình khác nữa.

Sau đó, ứng dụng sẽ giả vờ như đang trong quá trình xử lí hay tải dữ liệu, rồi đột nhiên biến mất khỏi màn hình điện thoại hay máy tính bảng của bạn cùng với icon của nó. Mặc dù ứng dụng đã bị ẩn, nhưng các quảng cáo toàn màn hình vẫn sẽ xuất hiện đều đặn mỗi 15 hoặc 30 phút cũng như khi bạn mở khóa thiết bị của mình. Muốn xóa các ứng dụng này cũng không phải là điều dễ dàng bởi quảng cáo sẽ luôn xuất hiện để “phục vụ” bạn thường xuyên.

Hiện tại, sau khi nhận được cảnh báo từ chuyên gia bảo mật Lukas Stefanko, Google đã nhanh chóng gỡ bỏ những ứng dụng độc hại trên khỏi Play Store. Tuy nhiên, việc Google chỉ biết gỡ bỏ phần mềm sau khi chúng bị phát hiện có chứa thành phần độc hại cho thấy gã khổng lồ công nghệ này vẫn chưa thực sự coi trọng việc quản lý ứng dụng trên kho phần mềm của mình.

Với vấn đề bảo mật này nếu không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của điện thoại cũng như cuộc sống của người dùng.